Trầm cảm nặng - Căn bệnh gây nguy hiểm như thế nào?

Trong trầm cảm nặng, triệu chứng nổi bật nhất là tâm trạng thấp, trầm cảm, buồn bã sâu sắc, hoặc cảm giác tuyệt vọng. Tâm trạng đôi khi có vẻ như khó chịu. Hoặc người bị trầm cảm lớn có thể không được hưởng những hoạt động thường thấy thú vị. Trầm cảm chủ yếu không chỉ là một tâm trạng chuyển màu xanh, một “ngày tồi tệ” hay nỗi buồn tạm thời. Các triệu chứng trầm cảm chủ yếu được định nghĩa là kéo dài ít nhất hai tuần nhưng thường thì chúng kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Trầm cảm nặng là gì?

Nhiều người bị trầm cảm cũng có lo lắng. Họ có thể lo lắng nhiều hơn mức trung bình về sức khoẻ thể chất của họ. Họ có thể có xung đột quá mức trong mối quan hệ của họ và có thể hoạt động kém trong công việc. Hoạt động tình dục có thể là một vấn đề. Những người bị trầm cảm có nhiều nguy cơ lạm dụng rượu hoặc các chất khác.

Trầm cảm nặng có thể liên quan đến sự thay đổi trong các vùng não kiểm soát tâm trạng. Các tế bào thần kinh có thể hoạt động kém trong một số vùng của não. Truyền thông giữa các tế bào thần kinh hoặc các mạch thần kinh có thể làm cho người ta khó điều chỉnh tâm trạng. Thay đổi hormone cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng. Kinh nghiệm cuộc sống của một cá nhân ảnh hưởng đến các quá trình sinh học này. Và tính chất di truyền ảnh hưởng đến mức độ dễ tổn thương của một người để nhận được bệnh này.

Một giai đoạn trầm cảm có thể được kích hoạt bởi một sự kiện cuộc sống căng thẳng Nhưng trong nhiều trường hợp, trầm cảm dường như không liên quan đến một sự kiện cụ thể.

Trầm cảm nặng là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm

Trầm cảm nặng là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm

Một trầm cảm nặng có thể xảy ra chỉ một lần trong đời người hoặc có thể trở lại liên tục. Những người có nhiều giai đoạn trầm cảm chủ yếu cũng có thể có giai đoạn của tâm trạng trầm cảm dai dẳng nhưng nhẹ nhàng hơn.

Trong một giai đoạn trầm cảm lớn, tư duy có thể đi ra khỏi thực tế. Người đó có “triệu chứng tâm thần” như tín ngưỡng giả (giả tưởng) hoặc nhận thức sai (ảo giác).

Một số người có các giai đoạn trầm cảm nặng chủ yếu cũng có các giai đoạn tương đối cao năng lượng hoặc kích thích. Họ có thể ngủ ít hơn bình thường, và có thể mơ ước những kế hoạch lớn mà không bao giờ có thể được thực hiện. Hình thức nghiêm trọng của điều này được gọi là “mania” hoặc một giai đoạn manic. Các triệu chứng về tâm thần cũng xuất hiện trong trạng thái mất trí. Nếu một người có triệu chứng nhẹ nhàng hơn và không bị mất liên lạc với thực tế, nó được gọi là “hypomania” hoặc một tập hypomanic.

Một giai đoạn trầm cảm lớn có thể xảy ra trong vòng hai đến ba tháng đầu sau khi sinh con Trong trường hợp đó, nó có thể được gọi là rối loạn trầm cảm chủ yếu với khởi phát peripartum. Hầu hết mọi người gọi nó là trầm cảm sau sinh

Trầm cảm nặng xảy ra chủ yếu trong những tháng mùa đông thường được gọi là chứng rối loạn tình cảm theo mùa, hoặc SAD. Nó cũng có thể được gọi là rối loạn trầm cảm chủ yếu với mô hình theo mùa.

Các giai đoạn trầm cảm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Trầm cảm nặng được chẩn đoán ở phụ nữ gấp đôi nam giới. Những người có một thành viên trong gia đình bị trầm cảm lớn có nhiều khả năng bị trầm cảm hoặc các vấn đề về uống rượu.

Triệu chứng trầm cảm nặng

Người trầm cảm có thể tăng cân ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, khó tập trung, và khó ngủ hoặc ngủ nhiều hơn bình thường. Anh ta có thể cảm thấy mệt mỏi và không có năng lượng để làm việc hoặc chơi. Gánh nặng hoặc trở ngại nhỏ dường như không thể quản lý. Người có thể xuất hiện chậm lại hoặc kích động và bồn chồn. Các triệu chứng có thể khá đáng chú ý với những người khác.

Một triệu chứng đặc biệt đau đớn của bệnh này là một cảm giác không lay chuyển về vô dụng và tội lỗi. Người đó có thể cảm thấy tội lỗi về một kinh nghiệm cuộc sống cụ thể hoặc có thể cảm thấy tội lỗi chung không liên quan đến bất cứ điều gì cụ thể.

Triệu chứng trầm cảm nặng có thể đến bật chợt

Triệu chứng trầm cảm nặng có thể đến bật chợt

Nếu đau đớn và tự phê bình trở nên đủ lớn, chúng có thể dẫn đến cảm giác tuyệt vọng, hành vi tự huỷ hoại, hoặc suy nghĩ về cái chết và tự sát Những người bị trầm cảm nặng trọng không cố gắng hoặc tự sát, nhưng họ có nhiều khả năng làm như vậy hơn những người không bị trầm cảm.

Những suy nghĩ của những người bị trầm cảm lớn thường có màu sắc bởi tâm trạng tối tăm của họ. Ví dụ, những ý tưởng bi quan có thể không phù hợp với tình hình thực tế. Đôi khi, tư duy trầm cảm bị bóp méo đủ để được gọi là “chứng loạn thần kinh”, nghĩa là người đó gặp rất nhiều khó khăn khi nhận ra thực tại. Đôi khi, người trầm cảm phát triển ảo tưởng (ảo giác) hoặc ảo giác (nhận thức sai).

Triệu chứng trầm cảm nặng chủ yếu bao gồm:

- Tâm trạng chán nản hoặc kích thích trầm trọng

- Mất quan tâm hoặc vui

- Giảm cân hoặc tăng cân hoặc thèm ăn

- Giảm hoặc tăng giấc ngủ

- Xuất hiện chậm lại hoặc kích động

- Mệt mỏi và mất năng lượng

- Cảm thấy vô dụng hoặc có tội

- Nặng tập trung hoặc indecisiveness

- Suy nghĩ về cái chết, những nỗ lực hay kế hoạch tự tử

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật