Những ăn bệnh phổ biến ở trẻ trong mùa hè và cách phòng tránh

Ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, mùa hè là mùa dịch bệnh phổ biến nhất, đặc biệt với trẻ em. Dưới đây là các bệnh và cách phòng tránh, để cha mẹ có thể giúp trẻ tận hưởng một mùa hè an toàn và vui vẻ:

Cảm nắng

Cảm nắng có thể xảy ra nếu bé ở ngoài nắng quá lâu mà không được che chắn cẩn thận dẫn đến mất nước Việc tiếp xúc đột ngột với nhiệt có thể khiến bé cảm nắng và bị sốt, đôi khi sốt rất cao. 

 

Bệnh do vi khuẩn trong nước bẩn

Điều gì khiến phụ nữ không đạt cực khoái?
Dấu hiệu chỉ điểm khi nàng thăng hoa
Bác sĩ cảnh báo loài vi khuẩn 'ăn thịt người' từ món 'bổ thận tráng dương' triệu người mê

Các bệnh do nước bẩn gây ra bao gồm: bệnh tả thương hàn vàng da kiết lỵ tiêu chảy… Vì vậy, luôn phải giữ vệ sinh cho trẻ, đặc biệt tắm gội, rửa tay bằng xà phòng và dung dịch diệt khuẩn thường xuyên để tăng sức đề kháng cho bé 

Ngộ độc thức ăn

Vi khuẩn phát triển mạnh nhất trong môi trường ấm áp và ẩm ướt, vì vậy, ngộ độc thực phẩm có tỷ lệ xảy ra cao trong mùa hè, nhất là đối với trẻ em không được chăm sóc dinh dưỡng cẩn thận, hay ăn uống vỉa hè, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm  

Bệnh do muỗi

Tại sao trẻ em ngủ ngáy bạn có thực sự biết không?
Vì sao nói sau 40, nam giới cần 'giữ thật chặt' 2 quả thận: Coi nhẹ 4 việc này là hỏng

Ao tù nước đọng và thời tiết nóng ẩm khiến muỗi sinh sản mạnh nhất vào mùa hè, do đó các bệnh sốt xuất huyết sốt rétcác bệnh lây nhiễm do muỗi làm vật trung gian truyền bệnh có khả năng xảy ra rất lớn vào mùa này. Để phòng bệnh, cha mẹ chú ý giữ vệ sinh nhà cửa và môi trường quanh bé luôn sạch sẽ, chú ý mắc màn cho con khi đi ngủ. 

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay, chân, miệng (TCM) là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus Bệnh thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Dấu hiệu phổ biến nhất là những vết ban đỏ mọng nước ở bàn tay bàn chân và miệng bé. Bệnh lây truyền khi tiếp xúc gần gũi với người bệnh hohắt hơi qua bàn tay người chăm sóc trẻ bệnh…Bệnh có thể được phòng tránh bằng cách giữ gìn vệ sinh thật tốt, đơn giản nhất là luôn rửa tay sạch sẽ, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, hoặc tiếp xúc với những vật xung quanh người bệnh. 

Các mẹo phòng tránh bệnh mùa hè:

  • * Tránh cho trẻ mua đồ ăn, hoa quả đã chế biến sẵn ở vỉa hè. Đồng thời hạn chế cho bé ăn đồ cay, đồ rán, thay vào đó, khuyến khích con ăn hoa quả và rau tươi.
  • * Cho bé uống nhiều nước, hãy đảm bảo nước được đun sôi diệt sạch khuẩn. Nước chanh, nước dừa và các loại trái cây khác cũng giúp con có đủ nước trong mùa hè, ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bé.
  • * Cho bé mặc đồ rộng, thoáng mát và sáng màu.
  • * Khuyến khích bé vận động, tập thể dục để tăng sức đề kháng.
  • * Giữ sạch sẽ nơi ở và những nơi bé thường tiếp xúc.
  • * Tắm gội, giữ vệ sinh cho bé hàng ngày. Đặc biệt chú ý rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn. Với trường hợp mắc bệnh tay, chân, miệng, phải rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc trẻ, trước khi ăn và chế biến thức ăn, sau khi tiếp xúc với người bệnh.

Khi đã nhận thức được những bệnh phổ biến trong mùa hè, bạn hãy dùng biện pháp phòng ngừa cần thiết để giữ con bạn khỏe mạnh và an toàn. Hãy bảo vệ bé an toàn trước mặt trời, nước, côn trùng và dịch bệnh trong mùa hè.

 

Rửa tay sạch với xà phòng được xem là biện pháp đơn giản bởi người dân nào cũng có thể chủ động áp dụng, không tốn nhiều thời gian và chi phí nhưng hiệu quả lại rất cao.Trong những năm vừa qua, Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebouy đã rất tích cực phối hợp cùng Bộ Y tế để tiến hành các chương trình y tế cộng đồng nhằm nâng cao sức khỏe người dân Việt Nam. Bộ Y tế cùng Quỹ Unilever Việt Nam và nhãn hàng Lifebouy đã góp phần tăng cường nhận thức của người dân, đặc biệt là các em thiếu nhi, về việc rửa tay với xà phòng diệt khuẩn để ngăn ngừa các bệnh nhiễm khuẩn.  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục