Khi nào cần làm xét nghiệm và chụp chiếu Xquang?

Gần đây em cảm thấy đau nhẹ như kim châm từ cổ xuống dưới xương đòn khoảng 3cm (ở bên trái) và em thường xuyên mắc các bệnh về tai mũi họng. Em lo lắng vì trong họ hàng của em có nhiều người bị ung thư mặc dù còn trẻ. Bác sĩ có thể cho em biết, em nên làm các xét nghiệm nào, chụp chiếu nào ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

(nguyennam23 @gmail.com)

Theo trong thư, em hay bị bệnh tai mũi họng đây là bệnh mà nhiều người mắc, vì mũi họng là phần trên của cơ quan hô hấp nên không khí khi vào phổi sẽ đi qua đây, chính vì thế chỉ cần lạnh đột cảm cúmviêm mũi họng. Những người bị bệnh mũi họng mạn tính thì chỉ cần thời tiết thay đổi là bệnh lại tái phát. Hơn nữa nếu ở môi trường khói bụi hoặc ô nhiễm thì tỷ lệ mắc bệnh mũi họng càng tăng. Thực tế cho thấy những nơi mà môi trường sống ô nhiễm thì số người bệnh ung thư cũng gia tăng.

Cần làm xét nghiệm và chụp chiếu Xquang khi nào?

Cần làm xét nghiệm và chụp chiếu Xquang khi nào?

Tuy nhiên có thể em đã quá lo lắng về tình trạng sức khỏe khi thấy trong gia đình có người mắc ung thư nhưng nếu chỉ đau như kim châm ngoài da,... thì không phải ung thư đâu em ạ. Tuy nhiên, để phát hiện sớm bệnh thì cách tốt nhất là khám sức khỏe định kỳ. Thư em nói, trong họ hàng có nhiều người bị ung thư nhưng không nói rõ ung thư gì. Vì một số bệnh ung thư có yếu tố gia đình như ung thư vú ung thư dạ dày đại trực tràng nên các chuyên gia khuyến cáo là những người anh chị em ruột hoặc con đẻ cũng cần khám tầm soát để phát hiện sớm.

Vì vậy, nếu em thấy sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân kèm hay bị đau họng nổi hạch... có thể khám nội soi vòm tại chuyên khoa tai mũi họng, hoặc nếu hay ho tức ngực khó thở hạch thượng đòn sưng to... cần chụp Xquang phổi. Nếu hay bị đau thượng vị rối loạn tiêu hóa phân nhầy máu mũi thì nên nội soi dạ dày hoặc đại - trực tràng.

Tóm lại em có thể khám tổng thể tại một bệnh viện đa khoa nếu sau khi khám lâm sàng thấy nghi ngờ bác sĩ sẽ có chỉ định làm thêm các xét nghiệm để phục vụ chẩn đoán; hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh cần tầm soát bác sĩ sẽ chỉ định nội soi để tầm soát, chứ không phải ai cũng làm tất cả các xét nghiệm đâu em ạ. Chúc em luôn luôn lạc quan.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật