Món ăn hay: Thực phẩm hữu ích cho bệnh nhân thủy đậu

Việc ăn uống đúng cách giúp người bệnh thủy đậu mau hồi phục sức khỏe, tránh biến chứng.

Bệnh thủy đậu là do virút Varicella Zoster gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào cuối đông đầu xuân, kéo dài sang hè.

Bệnh nhân thủy đậu có biểu hiện mệt mỏi chán ăn 24 - 48 giờ sau bắt đầu sốt. Đến ngày thứ 3, bắt đầu phát ban trên da, mới đầu là mụn rát đỏ, sau vài giờ, nốt nổi phỏng trên da.

Mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 - 24 giờ mụn nước có kích thước từ l - 3mm, chứa dịch trong, ở những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi khuẩn mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ. 

Biến chứng phổ biến nhất của bệnh thủy đậunhiễm trùng da có thể dẫn đến sẹo. Những vết sẹo này thường là sẹo lõm trên da, gây mất thẩm mỹ và thường lưu lại đến hết đời. Thủy đậu rất dễ lây lan trong cộng đồng.

Trong lúc bị bệnh, người bệnh nên tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ, không ăn thức ăn nóng và có tính bổ dưỡng quá. Tốt nhất nên dùng thức ăn thanh đạm, đầy đủ các chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa như cháo đậu xanh trứng chuối đậu đỏ đậu xanh

Những người đang bị bệnh thủy đậu nên tránh ăn các loại gia vị cay nóng như: gừng, hành tỏi hành tây tỏi tây, ớt…

Dùng thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: chanh camdâu tây kiwidưa hấu dưa leo cà chua

Vitamin C có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng chống nhiễm trùng đẩy nhanh quá trình sản sinh ra collagen phòng ngừa sẹo lõm. Sau khi lành bệnh, các vết thương bắt đầu khô miệng và lên da non nên sử dụng nghệ tươi ngay lúc này để trị sẹo lõm sau thủy đậu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật