Mách bạn cách xây dựng cho chế độ ăn khỏe mạnh cho gia đình

Hãy quên đi những chế độ ăn kiêng hà khắc và nỗi ám ảnh về calorie, một nghiên cứu mới đây cho thấy, chỉ cần thay đổi một chút thói quen ăn uống là bạn có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của mình. Bạn chỉ cần kiên trì thực hiện, đảm bảo sau một thời gian ngắn sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt.

Giảm lượng muối ăn:

Hầu hết chúng ta tiêu thụ 9 gram muối mỗi ngày, tuy nhiên theo các nghiên cứu lượng muối vừa đủ để duy trì sức khỏe cho cơ thể người trưởng thành là 6 gram, vì vậy chỉ cần giảm một lượng nhỏ muối cũng có tác động lên sức khỏe Các nhà khoa học cho rằng chỉ cần giảm đi 3 gram muối ăn mỗi ngày là có thể loại bỏ một phần nguy cơ huyết áp thấp, giảm 13% nguy cơ đột quỵ và 10% nguy cơ mắc bệnh tim

Giảm lượng đường:

Các chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên rút từ hai thìa đường xuống một thìa cho vào mỗi cốc trà hay cà phê, như vậy có thể giảm được 30 gram đường một ngày, tương đương 11 kg đường một năm. Với mỗi thìa đường tương đương 15 calorie, thì điều này có nghĩa là bạn cắt giảm được 32.000 calorie một năm.

Tránh những sản phẩm có chứa chất béo hydro hóa:

Chất béo này thường có trong các loại bánh giá rẻ, bánh quy và bánh ngọt. Các nghiên cứu cho thấy chỉ cần hấp thụ một lượng nhỏ các chất béo hydro hay chất béo chưa bão hòa sẽ gia tăng nguy cơ bệnh tim hơn gấp đôi.

Giảm 3 gram muối hàng ngày có thể loại bỏ những nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Giảm 3 gram muối hàng ngày có thể loại bỏ những nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Nói không với da gà:

Hãy xé bỏ phần da gà trước khi ăn, thói quen này sẽ cắt được 4 gram chất béo mà không gây cảm giác đang ăn kiêng Giảm lượng chất béo no hấp thụ vào cơ thể bằng cách này không chỉ giúp bạn kiểm soát được cân nặng và còn giảm lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim Ngoài ra, hạn chế đồ uống có ga cũng giảm được đáng kể nguy cơ rối loạn trao đổi chất

Hạn chế ăn đậu phộng:

100 gram đậu phộng chứa tới 622 calorie, và phải mất tới một tiếng bơi lội để đốt cháy lượng calorie đó. Thay vào đó, có thể đổi sang sử dụng các loại hạt tổng hợp chỉ với 150 calorie 100 gram hoặc bỏng gạo không chất béo kiểu Nhật chỉ có 120 calorie 100 gram.

Sử dụng ít xốt cà chua:

Cứ hai muỗng xốt cà chua có thể chứa lượng đường lên tới 15 gram, vì vậy bớt xốt cà chua trong khẩu phần ăn có thể giảm đáng kể lượng đường không cần thiết đưa vào cơ thể. Theo thống kê của các nhà khoa học, con ngời thường tiêu thụ lượng đường gấp bốn lần mức vừa đủ tốt cho sức khỏe Phần đường thừa sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân và những vấn đề sức khỏe liên quan như nguy cơ mắc ung thư tiểu đường và bệnh tim cao.

Một bữa sáng hợp lý:

Nếu như bạn có thói quen ăn sáng muộn và nhanh thì hãy thay đổi nếu muốn sức khỏe tốt lên. Các nhà khoa học khuyên rằng chúng ta nên dậy sớm một chút và chuẩn bị bữa sáng tại nhà, có thể đơn giản như hai lát bánh mì và một cốc trà, bạn không chỉ tiết kiệm được tiền mà còn “tiết kiệm” hơn 500 calorie. Bạn có thể dùng thêm bánh mì với bơ, mứt và thêm một thìa đường vào tách trà mà vẫn đảm bảo không tăng cân Ngoài ra, nếu “rủng rỉnh” thời gian bạn có thể chuẩn bị thêm một chút rau xanh, xà lách hoặc các loại quả tươi, thói quen ăn uống này sẽ giảm tới 21% nguy cơ mắc ung thư vú

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật