Bạn đang có chỉ số huyết áp an toàn hay không?

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch Ở mỗi người, chỉ số huyết áp sẽ khác nhau.

Ở người bình thường chỉ số này ban ngày sẽ cao hơn ban đêm huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1 - 3 giờ sáng khi ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 - 10 giờ sáng. Huyết áo sẽ tăng lên khi chúng ta vận động căng thẳng thần kinh hoặc khi xúc động mạnh đều có thể làm huyết áp tăng lên. Và ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể hạ xuống.

Chỉ số huyết áp sẽ cho biết bạn khỏe mạnh không?

Chỉ số huyết áp sẽ cho biết bạn khỏe mạnh không?

Khi bị lạnh gây co mạch, hoặc dùng một số thuốc co mạch hoặc thuốc co bóp cơ tim ăn mặn có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nóng, ra nhiều mồ hôi bị tiêu chảy hoặc dùng thuốc giãn mạch có thể gây hạ huyết áp.

Xác định chỉ số huyết áp như thế nào?

Vì mỗi người có một chỉ số huyết áp khác nhau, vì thế mà chỉ số huyết áp bình thường của mỗi người cũng khác nhau. Chúng ta thường xác định chỉ số huyết áp qua những điều cơ bản sau đây:

- Có 2 trị số để xác định xem huyết áp của bạn có bình thường hay không, đó là huyết áp tâm thuhuyết áp tâm trương

+ Huyết áp bình thường: đối với người lớn thì nếu huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương có chỉ số dưới 80mmHg, thì được coi là huyết áp bình thường.

+ Huyết áp cao: khi huyết áp tâm thu có chỉ số từ 140 mmHg trở lê, hoặc huyết áp tâm trương có chỉ số dưới mức 90 mmHg trở lên, thì sẽ được chuẩn đoán là mắc bệnh cao huyết áp

Ở mỗi người, chỉ số huyết áp là khác nhau

Ở mỗi người, chỉ số huyết áp là khác nhau

+ Tiền cao huyết áp: khi giá trị của các trị số nằm giữa mức huyết áp bình thường và mức của cao huyết áp (là khi huyết áp tâm thu từ 120 - 139mmHg, hoặc huyết áp tâm trương từ 80 - 89mmHg) thì sẽ được gọi là tiền cao huyết áp.

+ Huyết áp thấp: bệnh hạ huyết áp hay vẫn gọi là huyết áp thấp, thì sẽ được chẩn đoán là huyết áp thấp khi huyết áp tâm thu dưới 90mmHg, hoặc giảm 25mmHg so với mức bình thường.

- Hãy sử dụng bảng thống kê chỉ số huyết áp theo từng độ tuổi để biết được bạn đang có mức huyết áp bình thường không nhé. Từ đó, bạn có thể cân nhắc việc có nên uống thuốc huyết áp hay không.

- Huyết áp bình thường và mức huyết áp an toàn cho mọi người là ở mức thấp hơn 120/80 mm/hg.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục