Axit amin thiết yếu - Sự tiêu dùng và thiếu hụt axit amin thiết yếu

Axit amin thiết yếu là gì?

Axit amin thiết yếu hay axit amin không thay thế là axit amin không thể được tổng hợp trong cơ thể và do đó phải được lấy từ thức ăn.

Các axit amin thiết yếu ở người gồm isoleucine leucine lysine methionine phenylalanine threonine tryptophan valine và histidine Arginine cysteine và tyrosine thì các tác dụng của các acid amin cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ đang phát triển. Các axit amin thiết yếu không hẳn là có vai trò quan trọng hơn so với các axit amin khác mà chúng thiết yếu là do cơ thể không tự tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn.

Axit amin thiết yếu quan trong vì cơ thể không tự tổng hợp

Axit amin thiết yếu quan trong vì cơ thể không tự tổng hợp

Ngoài ra, các axit amin arginine, cysteine, glycine, glutamine, proline, serine, tyrosine và asparagine thì được xem là thiết yếu có điều kiện, nghĩa là bình thường chúng không nhất thiết phải có trong thức ăn, nhưng lại cần có trong khẩu phần của những người không tổng hợp được chúng với một lượng đủ.

Việc định lượng axit amin thiết yếu cần thiết trong một ngày gặp nhiều khó khăn. Lượng khuyến nghị ở trẻ em trên 3 tuổi thì nhiều hơn từ 10% đến 20% so với người trưởng thành và với trẻ sơ sinh 1 năm đầu đời thì có thể nhiều hơn đến 150%.

Sự tiêu dùng axit amin thiết yếu

Ribosome trong tế bào sinh vật nhân chuẩn cần đến 21 loại axit amin khác nhau cho sự sinh tổng hợp protein. Bất kì sự thiếu hụt một axit amin nào cũng đều là một yếu tố hạn chế quá trình này. Tuy nhiên, tế bào eukaryote có thể tổng hợp một vài axit amin này từ các cơ chất khác. Do đó, chỉ có một tập hợp vài axit amin trong sinh tổng hợp protein được xem là chất dinh dưỡng thiết yếu Một axit amin nào đó có thiết yếu hay không còn tùy thuộc vào giống loài và giai đoạn phát triển.

Những thực phẩm chứa axit amin thiết yếu của cơ thể

Những thực phẩm chứa axit amin thiết yếu của cơ thể

Thiếu hụt axit amin thiết yếu

Sự thiếu hụt axit amin thiết yếu thì khác so với loạn dinh dưỡng protein-năng lượng, bao gồm thiếu dinh dưỡng khô, hay bệnh marasmus do thiếu ăn và thiếu dinh dưỡng ướt, hay bệnh kwashiorkor do ăn thiếu protein

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...