Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân góp phần gây ung thư

Trong chế độ ăn những người béo phì tăng cân hay uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú. Chế độ ăn nhiều thịt đỏ hút thuốc lá uống rượu béo phì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Trong các yếu tố góp phần gây ung thư thì chế độ ăn không hợp lý chiếm tỷ lệ 30-35% yếu tố gây nên ung thư Tiếp đến là các yếu tố như hút thuốc và uống rượu (chiếm 30%) nhiễm khuẩn mạn tính (chiếm 18-20%) hormone (chiếm 18-20%)...

Thông tin trên được TS Nguyễn Quang Dũng – Bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm (Viện đào đạo Y học dự phòng và y tế công cộng), Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh tại hội thảo an ninh lương thực và dinh dưỡng diễn ra ngày 7/11 tại Hà Nội.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người dân nên có chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý để nâng cao sức khỏe

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người dân nên có chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý để nâng cao sức khỏe

Theo thống kê mới nhất từ Bộ Y tế và Đại học Y Hà Nội tại Hội thảo “An ninh và an toàn lương thực và dinh dưỡng” diễn ra ngày 7/11 thì hiện tại “các bệnh viện vẫn thiếu nhân lực chuyên ngành dinh dưỡng”. Đặc biệt, từ báo cáo của 1.224 bệnh viện trong cả nước, có 450 bệnh viện chưa thiết lập hệ thống tổ chức để thực hiện công tác dinh dưỡng và tiết chế trong bệnh viện. Bởi vậy, chưa bao giờ vấn đề xây dựng nguồn nhân lực chuyên nghiệp hoạt động trong ngành dinh dưỡng lại trở nên quan trọng và cấp thiết đến thế.

Do đó, trong khuôn khổ của hội nghị, Viện đào tạo Y học dự phòng và y tế công cộng và công ty Dekalb Việt Nam (Monsanto) đã chính thức ký kết Học bổng Monsanto - IPMPH-HMU trị giá hơn 1,3 tỷ đồng (60.000 USD) chia thành 2 hạng mục chính gồm học bổng khuyến khích học tập và học bổng cho các đề tài nghiên cứu xuất sắc trong 3 năm. Học bổng Monsanto - IPMPH-HMU là chương trình hợp tác nhằm nuôi dưỡng và khuyến khích các tài năng trẻ tham gia trẻ tham gia vào công tác nghiên cứu, học tập và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại tìm ra những giải pháp cho các thách thức mà thế giới và Việt Nam đang phải đối mặt theo chủ đề dinh dưỡng

Chia sẻ về vấn đề này, BS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Y học dự phòng và Y tế công cộng – Đại học Y Hà Nội đã bày tỏ: Việc hợp tác để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành dinh dưỡng là một giải pháp tốt. Bởi thời điểm này người Việt thực sự rất cần các bác sĩ dinh dưỡng có đủ năng lực, kinh nghiệm làm việc mà muốn như vậy, các em sinh viên, học viên cần có môi trường học tập tốt nhất, được trao cho những cơ hội nghiên cứu chuyên sâu thích hợp để phát triển. 
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật