Giá trị dinh dưỡng từ côn trùng mà ít người biết đến

Trên thế giới có hơn 1000 loài côn trùng có thể ăn được như dế mèn bọ cạp rết, sâu, thằn lằn. Côn trùng là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng trong những năm gần đây trên các phương tiện truyền thông các chuyên gia lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) đã nỗ lực lập kế hoạch cho việc sử dụng côn trùng làm nguồn thức ăn cho 40 năm tới. Giá trị dinh dưỡng từ côn trùng có thể sánh ngang thịt bò.

Giá trị dinh dưỡng từ côn trùng

Thực phẩm dinh dưỡng từ côn trùng có lượng proteincholesterol thấp, rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên một số người khó chấp nhận loại thực phẩm này, nhưng mới đây theo nghiên cứu của các nhà khoa học Côn trùng có hàm lượng protein rất cao, theo phân tích 100g ve chứa 4g nước, 71.9g protein l0.9 gram carbohydrate, nguyên tố vi lượng kali 30 mg, l7 mg kẽm canxi mg.

Giá trị dinh dưỡng từ côn trùng ít người biết đến

Giá trị dinh dưỡng từ côn trùng ít người biết đến

Theo Giáo sư Daily Mail thuộc Đại Học Nam Kinh khoa Dinh Dượng Y Học Cổ Truyền Trung Quốc và các chuyên gia thuộc chế độ dinh dưỡng cho biết, hàm lượng protein trong côn trùng cao so với các thực phẩm chăn nuôi, nhưng lượng chất béo lại thấp hơn nhiều so với thức ăn chăn nuôi, nếu sử dụng dinh dưỡng từ côn trùng làm thức ăn thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ béo phì cao huyết áp nhồi máu cơ tim máu nhiễm mỡ…

Chẳng hạn như châu chấu có khả năng trị liệt dương, giúp tiêu hóa tốt. Ve sữa chứa một số lượng lớn chitin, trong những năm gần đây là chitin được dùng như là loại thuốc chống lão hóa chống ung thư và là thực phẩm tăng lực và có giá trị kinh tế rất cao.

Không nên lạm dụng giá trị dinh dưỡng từ côn trùng

Nhiều loại côn trùng như bọ cạp, ong, nhện... có chứa nọc độc. Khi chế biến, không loại bỏ hết độc tố ăn, uống (ngâm rượu) vào có thể gây dị ứng mẩn ngứa sưng tấy toàn thân, ngộ độc cấp tính, thậm chí là gây tử vong.

Một vụ ngộ độc do ăn côn trùng lạ ở Lai Châu vào ngày 12.6, khiến 1 người tử vong tại nhà, 37 người phải đi cấp cứu. Hay 38 người thuộc 6 gia đình ngụ ở huyệnThan Uyên thấy một loại côn trùng có màu đen, gần giống con bọ xít xuất hiện gần 1 năm nay trên địa bàn xã nên bắt ăn. Chỉ một lúc sau ăn, nhiều người bị tê toàn thân, người ngộ độc nặng được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. 37 người còn lại có 28 người cấp cứu ở Trung tâm y tế Than Uyên, trong đó 6 người đến gần cuối tháng 6 sức khỏe mới bình phục.

Hiện nay, nhiều người dân bắt và chế biến côn trùng làm thức ăn chỉ bằng kiến thức cá nhân và kinh nghiệm dân gian nên khó bảo đảm an toàn. Cần phải nhận biết được đâu là côn trùng mang mầm bệnh đâu là cách chế biến an toàn khi sử dụng loại thực phẩmgiá trị dinh dưỡng từ côn trùng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật