Lỗi cơ bản khi chế biến thức ăn gây mất dinh dưỡng có thể bạn chưa biết

Chúng ta chỉ có thể hấp thu cà rốt tốt nhất khi nấu với dầu hoặc mỡ, phải đập dập tỏi, để sau 10 phút mới được chế biến...

Để giữ được những dưỡng chất của thực phẩm sau khi chế biến, bảo quản là điều không phải ai cũng biết và làm được. Chỉ cần sơ suất là những thực phẩm ấy trở nên không dưỡng chất.

Ăn cà rốt nấu chín tốt hơn ăn cà rốt sống

Cà rốt khi được nấu chín có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cà rốt sống.

Khi nấu chín cà rốt có hơn 25% falcarinol, một hợp chất chống ung thư nhiều hơn so với cà rốt sống.

Ngoài ra chất beta caroten (tiền chất vitamin A) có trong cà rốt chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong nó. Nếu ăn sống cà rốt thì 90% beta caroten trong cà rốt không được dạ dày hấp thụ.

Nấu rau xong không ăn ngay

Mọi người thường nghĩ rằng rau phải ăn nguội mới ngon nhưng không biết rằng, nếu để xào, luộc rồi ăn liền chỉ hao hụt chừng 15% vitamin nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ bị mất 25%, sau 2 giờ vitamin mất từ 34-57%.

Còn nếu bạn chế biến sẵn, chờ người thân về, đem lên bếp hâm lại thì vitamin mất đi tới 90%. Như vậy có nghĩa là nếu rau để qua đêm thì giá trị dinh dưỡng trong rau là không còn, bạn không nên tiếc của mà hãy từ bỏ nó.

Để tỏi ở ngoài 10 phút trước khi nấu

Các đặc tính chữa bệnh của tỏi chỉ có thể phát huy được tác dụng một cách tối đa bằng cách cắt, nghiền, hoặc nhấn nó và sau đó để chúng đủ 10 phút ở ngoài trước khi nấu. Bởi khi tỏi được đập dập nó sẽ 'khởi động' một phản ứng enzyme giải phóng một hợp chất chứa lưu huỳnh rất có lợi cho sức khoẻ

Do vậy, nếu có thêm thời gian thì hợp chất tạo thành sẽ hoàn chỉnh hơn và do đó tác dụng của chúng lên cơ thể cũng toàn diện hơn.

Đựng thực phẩm trong túi trong suốt

Nếu đang uống sữa túi hoặc đựng thực phẩm trong túi trong suốt, vậy bạn hãy chuyển sang sữa hộp và đựng thực phẩm trong hộp kín. Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Ghent (Bỉ) cho hay, chất riboflavin trong sữa và rau dễ bị mất đi dưới ánh sáng mặt trời.

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học thực phẩm Mỹ, cố gắng tránh để sữangũ cốc trong túi đựng trong suốt, để có thể bảo lưu chất dinh dưỡng

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật