Phytosterol là chất gì? Tác dụng của phytosterol trong y học

Phytosterol là gì?

Phytosterol, hay sterol thực vật, là một nhóm các phân tử có cấu trúc hóa học giống cholesterol

Chúng được tìm thấy trong màng tế bào thực vật. Tại đây các chất này đóng vai trò quan trọng như cholesterol trong cơ thể người.

Phytosterol phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của con người là campesterol, sitosterol và stigmasterol. Ngoài ra còn có các phân tử gọi là stanol thực vật cũng tương tự như vậy.

Biểu đồ này cho thấy sự khác biệt giữa cholesterol và campesterol.

Phytosterol có trong dầu thực vật

Phytosterol có trong dầu thực vật

Nguồn gốc và ảnh hưởng của phytosterol với sức khỏe

Hàm lượng phytosterol trong chế độ ăn hiện đại chủ yếu đến từ việc tiêu thụ nhiều dầu thực vật

Qua nhiều thế kỷ, chất này đã trở thành là một phần trong chế độ ăn uống của con người vì chúng có trong quả hạch, hạt hoa quả rau và cây họ đậu.

Dầu thực vật thực sự chứa rất nhiều phytosterol. Bởi vì những loại dầu này được thêm vào nhiều loại thực phẩm chế biến, nên tổng lượng hấp thụ phytosterol của con người hiện này có lẽ là lớn hơn bao giờ hết.

Các loại ngũ cốc cũng chứa một lượng nhỏ phytosterol và có thể trở thành nguồn cung cấp phytosterol chính cho những người ăn nhiều ngũ cốc

Phytosterol cũng được thêm vào một số thực phẩm chế biến khác, đặc biệt là bơ thực vật và rồi chất này được quảng cáo là có thể "giảm lượng cholesterol và giúp ngăn ngừa bệnh tim

Phytosterol có thể chống lại ung thư

Tuy nhiên, Phytosterol có thể làm tăng nguy cơ đau tim nhồi màu cơ tim

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật