Cảnh báo trà "4 không" tẩm hóa chất độc hại cho người tiêu dùng

Trên thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan trà'4 không': không ghi thành phần, không nhãn mác, không cách sử dụng và không chỉ tiêu.

Loại trà này không thể định lượng được việc tẩm ướp hóa chất hương liệu độc hại đếm đâu, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Kinh hoàng trà '4 không'

Trà là một trong những loại thức uống quen thuộc của người Việt Nam. Thưởng thức tách trà vào buổi sáng sớm là thói quen của nhiều người, giúp tinh thần khoan khái và rất tốt cho sức khỏe Theo nhiều nghiên cứu y khoa, trà có nhiều tác dụng tốt được dùng trong y học. Trà giúp ngăn chặn thoái hóa tế bào thần kinh, giảm nguy cơ tai biến mạch máu não hạn chế sự loãng xương cùng nhiều công dụng phòng và chữa nhiều bệnh khác.

Tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận của nhiều người kinh doanh, hiện nay đã xuất hiện trà '4 không': Không nhãn mác, không ghi rõ thành phần, chỉ tiêu cũng như cách sử dụng. Trong thời gian vừa qua, Phòng 6 thuộc Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm và Môi trường (C49B - Bộ Công an) đã phát hiện một cơ sở trà Đông Phương làm trà '4 không', với 12 tấn trà nguyên liệu cùng thành phẩm không rõ nguồn gốc.

Trà là một trong những loại thức uống quen thuộc của người Việt Nam

Trà là một trong những loại thức uống quen thuộc của người Việt Nam

Ngoài những tấn nguyên liệu trà không rõ nguồn gốc, tại cơ sở này còn có hàng chục thùng nhựa chứa đầy hóa chất hương liệu được cho là hương sen và hương hoa nhài. Theo chủ cơ sở sản xuất,  trà '4 không' được làm theo công thức: Cứ 3 kg trà sẽ trộn với 1 g bột hóa chất hương liệu, sau đó được đưa vào lò sấy trong 25 phút. Cuối cùng, được đóng gói thành từng loại và đưa đi tiêu thụ.

Thực tế, hiện nay trên thị trường, không chỉ xuất hiện những loại trà ngậm hương liệu hóa chất không rõ xuất xứ mà còn sử dụng các loại trà cọng thải, trà cám kém chất lượng sử dụng hương liệu độc hại để ngâm tẩm rồi đem bán cho những quán trà đá vỉa hè, quán cơm bình dân... Những loại trà này luôn tiềm ẩn những mối đe dọa nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nguy hại từ trà tẩm hóa chất

Việc sử dụng các hóa chất hương liệu có mùi hương hoa nhài hay hương sen đều không hề tốt cho sức khỏe của con người. Thông thường, hóa chất hương nhài được nhiều cơ sở sản xuất trà sử dụng hiện nay có nguồn gốc từ penzylacetat và hương sen từ P-Dimethoxy penzin.

Trên thực tế, đây đều là những chất xếp vào loại độc hại gốc hữu cơ. Nguyên nhân là do khi ngâm tẩm các chất này lâu ngày, với liều lượng cao sẽ làm cho người ngửi bị chóng mặt nguy hiểm hơn là ngất xỉu do tác động lên hệ thần kinh

Hiện nay, tại chợ Kim Biên, TP. Hồ Chí Minh, các hương liệu được sử dụng để ướp trà không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan với mỗi kg có giá từ 100.000 - 120.000 đồng. Bên cạnh đó, nơi đây còn xuất hiện cả chất giữ mùi lâu là Fixateur. Theo đó, chất giữ mùi này vô cùng độc hại và không bị phân hủy nên thường tích tụ trong gan tăng nguy cơ bị ung thư

Như vậy, có thể thấy những hương liệu được sử dụng để tẩm ướp vào trà có thể gây nguy hại đến hệ thần kinh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và nguy cơ gây ung thư cao. Chính vì vậy, để tránh mua phải những sản phẩm trà độc hại, người tiêu dùng cần biết cách nhận biết trà bẩn và trà sạch để đảm bảo mua được sản phẩm thực sự chất lượng.

Trà sạch khi mở gói có hương thơm, cánh trà thường không cong, búp trà xanh và đặc biệt nước trà pha rất trong

Trà sạch khi mở gói có hương thơm, cánh trà thường không cong, búp trà xanh và đặc biệt nước trà pha rất trong

Cách nhận biết trà ngon và trà sạch

Nhận biết theo cảm quan

Khi mua trà, bạn cần lưu ý, trà sạch luôn có bao bì, nhãn mác đầy đủ, có đăng ký chất lượng và thường được cung cấp bởi những thương hiệu uy tín. Gói trà có búp trà lành, màu sắc rõ ràng, trông sạch sẽ.

'Trà bẩn' thường không có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, cánh trà có màu nâu xỉn hoặc vàng. Cánh trà thường bị vỡ hoặc dài vì người sản xuất chủ yếu lấy lá và cành để sao lên thành trà.

Nhận biết bằng xúc giác và vị giác

Trà sạch khi mở gói có hương thơm, cánh trà thường không cong, búp trà xanh và đặc biệt nước trà pha rất trong. Sau khi uống sẽ cảm nhận được vị ngon nơi đầu lưỡi và vị ngọt ở cổ họng.

Còn trà bẩn có chứa hóa chất, khi mở gói trà ra thường không có mùi hoặc mùi hơi mốc, hắc, ngang ngang. Khi pha trà nước thường chuyển sang màu nâu hoặc vàng đục, nhiều cặn. Nước uống có vị đắng chát, uống xong thường cảm thấy khé cổ, nước trà thường không có mùi vị gì.

Ngoài những dấu hiệu nhận biết trà ngon hay trà sạch kể trên, người tiêu dùng cũng nên lựa chọn mua trà ở những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy và có thương hiệu. Bạn tuyệt đối tránh mua trà '4 không' với giá thành rẻ để đảm bảo sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật