Rối loạn cương dương là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Bệnh rối loạn cương dương là gì?

Định nghĩa rối loạn cương dương (liệt dương) là tình trạng dương vật không đủ khả năng hoặc khó duy trì sự cương cứng đủ để giao hợp. Bạn có thể bị rối loạn cương dương nếu bạn phải các tình trạng sau đây:

- Không thể cương cứng

- Chỉ thỉnh thoảng có thể cương cứng

- Có thể cương cứng nhưng không thể duy trì đủ lâu để có thể quan hệ tình dục

Rối loạn cương dương hay còn gọi là liệt dương

Rối loạn cương dương hay còn gọi là liệt dương

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng rõ nhất là suy giảm ham muốn tình dục Rối loạn cương dương có thể dao động từ nhẹ đến nặng. Trường hợp nhẹ đôi khi có thể cố gắng đạt được độ cương cứng, nhưng người bệnh nặng hơn thường xuyên không đạt được độ cương cứng đủ để giao hợp.

Một số trường hợp người bệnh có thể đạt được sự cương cứng bình thường. Tuy nhiên, tại thời điểm khác, họ lại không thể đạt được hoặc duy trì cương cứng.

Nguyên nhân gây bệnh rối loạn cương dương

Những nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương bao gồm:

Các rối loạn làm giảm lưu lượng máu hoặc gây tổn thương đến các dây thần kinh trên dương vật.

Sự tổn thương ở dây thần kinh dương vật có thể là kết quả từ phẫu thuật vùng chậu hoặc bụng (đặc biệt là phẫu thuật tuyến tiền liệt) xạ trị bệnh cột sống bệnh tiểu đường đa xơ cứng hoặc rối loạn thần kinh ngoại biên.

Rối loạn nội tiết tố (như nồng độ thấp bất thường của testosterone) gây rối loạn cương dương.

Các yếu tố khác bao gồm đột quỵ thuốcrượuma túy thuốc cũng thường gây rối loạn cương dương (đặc biệt là ở nam giới lớn tuổi) bao gồm thuốc hạ huyết áp thuốc chống trầm cảm một số thuốc an thần cimetidine, digoxin, một số thuốc lợi tiểu và các loại thuốc bất hợp pháp.

Ngoài ra, các yếu tố tâm lý như bệnh tật mệt mỏistress có thể tác động và gây khó khăn để đạt được sự cương cứng.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh là suy giảm ham muốn tình dục

Biểu hiện đầu tiên của bệnh là suy giảm ham muốn tình dục

Điều trị rối oạn cương dương

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến rối loạn cương dương:

Hãy bỏ thuốc lá: nếu bạn gặp khó khăn khi cai thuốc lá hoặc cần sự giúp đỡ, hãy thử thay thế nicotine bằng kẹo cao su hoặc kẹo ngậm.

Các hoạt động thể chất trong thói quen hàng ngày của bạn: tập thể dục có thể làm giảm một phần nào đó tình trạng rối loạn chức năng cương dương, thông qua việc làm giảm stress giúp bạn giảm cân và tăng lưu lượng máu.

- Bỏ rượu và chất kích thích: Uống hoặc dùng quá nhiều các loại chất kích thích bất hợp pháp có thể làm trầm trọng thêm rối loạn cương dương trực tiếp hoặc bằng cách gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài.

- Cải thiện các vấn đề về mối quan hệ: Hãy cải thiện mối quan hệ với đối tác hoặc gỡ rối các vấn đề trong công việc của bạn.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật