Gan lợn xào giá đỗ, rau cần, cải xoăn gây nguy hiểm khôn lường đến sức khỏe

Gan lợn xào giá đỗ là món được được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đằng sau cái ngon miệng của sự kết hợp của hai thực phẩm này, đó là những đe dọa đến sức khỏe của con người. Để rõ hơn về vấn đề này, sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé!

Không ăn gan lợn xào giá đỗ

Nhiều người rất thích ăn gan lợn vì trong gan lợn là thực phẩm giàu vitamin Achất sắt (trong 100g gan lợn có 25mg sắt). Đây là nguyên liệu tạo ra huyết sắc tố có tác dụng chữa trị và phòng chống bệnh thiếu máu rất tốt. Đặc biệt khi chế biến, gan lợn xào với giá đỗ lại càng tăng hơn hương vị của gan lợn khiến nhiều người càng yêu thích hơn.

Gan lợn xào giá đỗ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con ngườiGan lợn xào giá đỗ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Có thể thấy rằng, ngay cả các quán ăn bình dân món ăn gan lợn xào giá đỗ này cũng được nhiều chủ quán chế biến cho thực khách, và kết quả cho thấy được rất nhiều thực khách lựa chọn.

Theo nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đây là thực phẩm kiêng kị và bạn cần loại bỏ ngay thói quen sai lầm này. Bởi trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng

Không nên xào gan với rau cần, rau mùi, cải xoan tránh gây rối loạn quá trình hấp thị sắt của cơ thểKhông nên xào gan với rau cần, rau mùi, cải xoan tránh gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt của cơ thể

Ngoài ra không nên nấu gan động vật chung với rau cần rau mùi cải xoăn Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic khi ăn kèm gan động vật sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

Ăn gan lợn như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, gan lợn cũng là món tập trung nhiều chất cặn bã gây hại sức khỏe Các ký sinh trùng như sán lá cũng thường trú ngụ ở bộ phận này.

Không nên ăn nhiều gan lợn vì hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất caoKhông nên ăn nhiều gan lợn vì hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao

Ngoài ra, ở những con lợn bị bệnh, gan sẽ chứa nhiều virusđộc tố gây bệnh. Bởi vậy, nếu khi ăn gan, bạn đặc biệt lưu ý:

- Tuyệt đối không ăn quá nhiều gan lợn vì hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao, có thể gây các bệnh như xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn, đặc biệt là những người mắc bệnh tăng huyết áp hoặc mạch vành nên hạn chế ăn gan lợn.

- Cần chế biến gan lợn sạch và chín, có thể ngâm gan lợn trong nước muối hoặc trong sữa tươi khoảng 10 phút rồi mới chế biến.

- Khi mua phải chọn gan tươi có màu đỏ sẫm, không có những nốt sần trên bề mặt, ấn tay vào miếng gan thấy có đàn hồi tốt, rửa và nặn sạch máu trong gan mới chế biến thức ăn.

- Một số món ngon từ gan lợn bạn có thể chế biến cho gia đình thưởng thức là gan xào chua ngọt, gan chiên ngũ vị hương… và tuyệt đối không chế biến gan lợn xào giá đỗ hay rau cần cải xoăn tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé. 

Gan lợn là món ăn thực sự rất ngon, tuy nhiên nó chỉ thực sự tốt với sức khỏe khi bạn biết cách ăn khoa học và chế biến đúng cách! 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật