Bà bầu cẩn trọng với bệnh băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh là một tai biến sản khoa đáng sợ theo thông kê có 100.000 ca tử vong mỗi năm và 25% tử vong mẹ.

Nguyên nhân băng huyết sau sinh

Mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 515.000 phụ nữ tử vong trong quá trình mang thai và sinh nở, trong dó có khoảng 130.000 phụ nữ chảy máu đến chết trong khi sinh. Đây là loại tai biến thường gặp nhất chiếm 50% và cũng là nguyên nhân gây tử vong cao nhất chiếm 78,8%.

Có nhiều nguyên nhân gây băng huyết sau sinh như đờ tử cung do sinh đẻ quá nhiều, có u xơ tử cung, tử cung dị dạng đa thai đa ối và con to. Do nhiễm trùng ối, thai phụ bị suy nhược thiếu máu. Có sự bất thường của bánh nhau, tổn thương đường sinh dục, rối loạn đông máu...

Triệu chứng bệnh

Chảy máu từ đường sinh dục, máu đỏ tươi, máu cục hoặc máu loãng da xanh niêm mạc nhợt nhạt, chân tay lạnh, khát nước mạch nhanh, huyết áp giảm. Với những biến chứng thiếu máu viêm tắc tĩnh mạch hội chứng Sheehan (do hoại tử tuyến yên dẫn đến suy nhược, gầy ốm, rụng lông tóc mất sữa vô kinh), không thể có thêm con trong trường hợp phải cắt tử cung.

Phương pháp điều trị và phòng tránh

Khi băng huyết sau sinh xảy ra, cần nhanh chóng tiến hành các phương pháp cầm máu và hồi sức tích cực, vừa kết hợp kiểm tra nguyên nhân vừa tiến hành điều trị song song.

- Hồi sức tích cực: cho sản phụ nằm đầu thấp, thở oxy xoa bóp đáy tử cung qua thành bụng, đè động mạch chủ bụng để giảm lượng máu đến tử cung. Đảm bảo huyết động bệnh nhân ổn định. Theo dõi huyết áp mạch, tri giác, nhịp thở niêm mạc thường xuyên. Truyền dịch, truyền máu tiểu cầu yếu tố đông máu thuốc vận mạch khi có chỉ định.

- Cắt tử cung: là cứu cánh cuối cùng nhằm cứu tính mạng người mẹ. Có thể nghĩ đến phương pháp này đầu tiên trong trường hợp bệnh nhân đã đủ số con và lớn tuổi. Đối với những bệnh nhân còn trẻ tuổi, chưa đủ con, có thể dùng thuyên tắc mạch hoặc thắt động mạch tử cung hoặc động mạch hạ vị hai bên. Cắt tử cung chỉ có chỉ định tuyệt đối trong trường hợp nhau cài răng lược.

- Để giảm tỉ lệ tử vong do băng huyết sau sinh, cần dự phòng băng huyết trước khi nó xảy ra. Tránh chuyển dạ kéo dài phòng ngừa nhiễm trùng máu, sử dụng cẩn thận các loại thuốc tê, mê và giảm đau trong chuyển dạ.

- Sinh đẻ có kế hoạch.

Cung cấp sắt và acid folic trong suốt thai kỳ để phòng ngừa thiếu máu Điều này sẽ giúp cho băng huyết sau sinh nếu có xảy ra sẽ ít gây ra các biến chứng nặng hơn.

- Nhằm phòng ngừa các biến chứng nặng, nên theo dõi sát sản phụ ít nhất 6 giờ sau sinh để kịp thời phát hiện khi băng huyết sau sinh xảy ra, kịp thời tìm nguyên nhân và xử trí sớm.

- Điều quan trọng nhất để tránh tai biến này là các sản phụ phải đi khám thai định kỳ. Bác sĩ có thể tiên lượng được cuộc chuyển dạ Đồng thời, sản phụ sẽ được phát hiện sớm các bệnh lý nội khoa để điều trị sớm chuẩn bị tốt cho việc sinh nở

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục