4 món ăn phòng viêm tắc mạch máu mà bạn nên quan tâm

Bệnh viêm mạch tắc nghẽn là do chứng viêm nghẽn mãn tính xung quanh mạch máu gây nên. Đông y quan niệm những người mắc chứng bệnh này, chế độ ăn uống ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể còn phải có công hiệu giúp phục hồi sức khoẻ cũng như góp phần làm lui bệnh.

Theo quan niệm của Đông y, chứng bệnh phát sinh là do làm việc hay sống ở những nơi ẩm lạnh, tạo cho hàn thấp xâm phạm vào vùng hạ chi khiến cho hàn khí bị ngưng trệ ở kinh lạc rồi gây cảm giác tê bì, làm cho huyết dịch không lưu chuyển thông lợi được. Mặt khác,  có thể do sử dụng quá nhiều thức ăn béo, bổ, cay nóng, nướng, chiên, rán, uống nhiều rượu

Trong phép bồi bổ cho những người mắc bệnh chứng này người ta thường chọn lựa những thức ăn ôn tính như thịt bò thịt cừu thịt gà có nguồn dinh dưỡng phong phú, đảm bảo cung đủ nhiệt lượng, đầy đủ protein nhằm giúp cho việc hồi phục bệnh tật hiệu quả. Có thể dùng thức ăn có tác dụng làm giãn mạch như sơn tra mã lan đầu, hồng, cải dầu rau cần... Đặc biệt, nên chọn những loại thức ăn có khả năng làm mềm thành mạch như đậu xanh rau câu thịt trai, bột kiều mạch... hoặc những loại thức ăn có chứa nhiều canxi

Canh móng giò, mao đông thanh

Móng giò lợn 1 chiếc, rễ mao đông thanh (mua ở tiệm thuốc bắc) 150g, kê huyết đằng 50g, đan sâm 50g. Cho nước vào nấu cùng đến khi thấy móng giò đã nhừ thì vớt bỏ bã thuốc ăn thịt uống nước canh.

Rượu ngô công

Ngô công (rết) 4 con toàn yết (bọ cạp) 3g, nhung hươu 5g rượu trắng 1 lít. Tất cả cho vào rượu ngâm trong 7 ngày là được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 40ml. Cứ nửa tháng (15 ngày) tính là 1 liệu trình.

Thịt chó thông mạch

Thịt chó 2kg, pháo phụ tử 10g, xuyên ngưu tất 10g hồng hoa 10g, đương quy 15g, kê huyết đằng 15g xích thược 15g cam thảo 15g, ma hoàng 6g, mộc thông 6g (các vị thuốc cho vào vải bọc lại mới cho cùng thịt chó vào nồi), nấu to lửa đến sôi, sau hạ lửa nhỏ riu riu hầm cho đến nhừ thịt chó thì vớt bỏ túi vải thuốc ra, tra hành, muối rượu vang cùng xì dầu vào mà ăn.

Cháo đậu đen hoạt huyết

Đậu đen 100g, kê huyết đằng 30g, tô mộc 15g cho vào sắc kỹ bỏ bã lấy nước, cho 100g gạo tẻ vào nước thuốc này nấu nhừ thành cháo, tra 5g tiêu bột rồi đun sôi nhão là được. Mỗi ngày ăn 1 - 2 lần, cứ 7 ngày là 1 liệu trình.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật