Cách bảo quản 8 loại thực phẩm tươi lâu mà không cần tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm là công đoạn quan trọng đối với việc bếp núc bởi nó quyết định không nhỏ tới hương vị và chất lượng, dưỡng chất của món ăn.

Các loại hạt có dầu

Hầu hết các loại hạt như lạc, vừng, hạnh nhân, óc chó, thông, bí, hướng dương… đều chứa dầu, rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, chất này lại khiến chúng không cất trữ được lâu. Dầu để lâu có thể bị chuyển thành mùi hôi dầu, đắng và mất hết hương vị.

Nên cho tất cả các hạt vào hộp có nắp đậy kín. Sử dụng các hộp kẹo cũ, lọ mứt hoặc bất cứ chai lọ nào bạn có, miễn là bạn có thể đóng kín, ngăn không khí lọt vào và giữ hạt tươi mới nhất.

Khoai tây

Chính bởi tủ lạnh thường quá lạnh để lưu trữ khoai tây và có thể làm hỏng mùi vị và màu sắc của khoai (khiến tinh bột của khoai tây chuyển thành đường, khiến nó có vị quá ngọt và đổi màu đen sẫm khi nấu lên) nên có thể bảo quản khoai ở ngoài.

Cho khoai tây vào một túi nhựa hoặc túi giấy có đục lỗ xung quanh. Sau đó bảo quản túi này ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản khoai tây là dưới 10 độ C (từ 6-10 độ C). Ở nhiệt độ này, khoai có thể tươi trong vài tháng nếu được bảo quản đúng cách.

Tránh để khoai tây ở dưới bồn rửa bát hoặc trước cửa sổ, vì sẽ khiến khoai nhanh mọc mầm, trong khi đó để cạnh tủ lạnh nhanh chóng biến tinh bột trong thực phẩm này thành đường và có mùi.

Hành tây

Các chuyên gia của Hiệp hội Hành Mỹ khuyến nghị lưu trữ toàn bộ hành tây ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối và lưu thông không khí tốt. Đừng bảo quản hành tây trong túi ni lông, để trước cửa sổ hoặc trong tủ lạnh.

Trứng

Tốt nhất nên dùng 1 cái khăn bông mềm, ướt rồi lau kỹ từng quả trứng vừa giúp loại bỏ bụi, bẩn bám trên trứng làm sạch trứng lại vừa giúp bảo quản trứng gà tươi lâu hơn.

Sau khi dùng khăn ướt lau sạch trứng, bạn có thể sử dụng ít dầu thực vật như dầu nành, dầu ô liu, dầu đậu phộng … thoa nhẹ lên toàn bộ lớp vỏ bên ngoài quả trứng sẽ giúp trứng giữ được lâu hơn mặc dù ở điều kiện thường.

Cũng có thể cất trứng ở phần lạnh nhất trong ngăn mát ở tủ lạnh. Bởi cánh cửa tủ luôn bị mở vào mở ra, nhiệt độ luôn thay đổi làm giảm chất lượng của thực phẩm và khiến trứng bị nhiễm khuẩn

Cà chua

Chọn quả chín, vẫn còn cứng, vỏ bóng, rửa sạch rồi hấp chín. Khi đã chín mềm bạn bỏ ra để nguội, nghiền thật nhuyễn rồi lọc bỏ hột. Đem cà chua đun lên sền sệt là được, nhớ bỏ vào một chút muối và cho vào chai. Đun một ít mỡ thật sôi để nguội rồi đổ lên miệng chai. Cách này có thể để được cà chua quanh năm.

Hoặc chọn những quả chín, vẫn còn cứng, đỏ bóng, đem rửa sạch để khô ráo và xếp lần lượt từng lớp vào trong lọ to, hoặc chum vại. Cứ một lớp muối một lớp cà. Đậy lọ lại cho kín, bảo quản ở những nơi thoáng mát. Với cách này, bạn có thể giữ được cà trong một tháng.

Ngoài ra, hiệp hội cà chua bang Florida, Mỹ khuyến cáo nên đặt cà chua trong một chiếc hộp lót giấy báo. Nhớ phần cuống của cà chua luôn được đặt lên trên và bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt và ánh sáng.

Tỏi

Tỏi cũng nên được bảo quản trong túi giấy hoặc túi lưới, và để ở nơi không có ánh sáng và mát mẻ. Hiệp hội Thảo dược Mỹ cho biết nếu bảo quản tỏi ở nơi nhiệt độ cao, quá trình nấm mốc sẽ nhanh chóng xảy ra.

Bạn cũng có thể xay nhuyễn tỏi sau đó trộn với ít nước và cho vào ngăn đá để cấp đông.

Gừng

Để luôn được sử dụng gừng những ngày lạnh và Tết, hãy để gừng khô, nguyên vỏ và niêm phong trong một chiếc túi ni lông, sau đó mới cho vào trong tủ lạnh. Đó là lời khuyên từ bà Sara Haas, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng Mỹ. Nhớ rửa sạch và gọt vỏ rừng trước khi sử dụng.

Hoặc, nghiền củ gừng tươi với một ít muối, nước chanh và chút xíu đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, có nắp kín, không để không khí lọt vào, cho lọ gừng vào tủ lạnh. Với cách này, gừng được nghiền nát sẽ vẫn tươi trong vòng từ 6 tháng đến một năm.

Rau diếp và xà lách

Bà Sara Haas nhắc nhở nên loại bỏ lá sâu và hỏng, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đặt rau giữa khăn khô hoặc giấy sạch và trước khi cho vào tủ lạnh hãy bọc một lớp ni lông. Với cách này, bạn sẽ bảo quản được rau tươi trong vòng 1-2 ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật