Quả bòn bon có tác dụng gì và sử dụng như thế nào?

Quả bòn bon có tác dụng gì đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Đây là một loại trái cây giàu vitamin, chất dinh dưỡng và mang lại nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Bòn bòn là 1 loại trái cây có vị chua, ngọt mát ngoài việc dùng để giải khát mùa hè thì quả bòn bon còn có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe mà bạn chưa biết. Cùng Phununews tìm hiểu xem quả bòn bon có tác dụng gì qua bài viết dưới đây.

Quả bòn bon là quả gì?

Trái bòn bon là một loại trái cây quen thuộc ở Việt Nam, thủ phủ của trái bòn bon là ở một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Bòn bon có thể phát triển quanh năm nhưng mùa cao điểm của trái là giữa tháng Bảy và tháng Chín hằng năm. Tên khoa học của bòn bon là Lansium domesticum, thuộc họ Meliaceae, nguồn gốc từ Malaysia với tên gọi là langsat, ở Thái lan được gọi là longkong hoặc duku, người dân Philippines thì gọi là lanzones.

Bòn bon chứa nhiều đường chất xơ vitamin A B1, B2, B3, C, các khoáng tố gồm Ca, Fe và P. Bòn bon thường được ăn dạng quả còn tươi, nhưng đến mùa bội thu thì nó cũng được chuyển thành dạng phơi khô hoặc đóng hộp.

Bòn bon cho là nguồn dinh dưỡng cho cơ thể nhưng lại không có dưỡng chất calo ăn 100g trái nó chỉ cung cấp 70 calo nhưng có nhiều xơ. Sử dụng bòn bon giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tốt cho ruột già phòng ngừa được nhiều triệu chứng đường ruột nhất là bệnh ung thư ruột kết, nó còn giúp nâng cao hoạt động của hệ vi khuẩn có lợi trong ruột.

Một số tác dụng của quả bòn bon

Quả bòn bon có tác dụng gì sẽ không còn là thắc mắc nếu bạn tham khảo ngay những công dụng tuyệt vời dưới đây.

1/ Giàu chất xơ

Theo Live Strong, trong 100g bòn bon có chứa khoảng 2g chất xơ cung cấp 8-11% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho nữ giới và 6-8% cho nam giới.

2/ Nguồn vitamin B dồi dào

Loại quả bổ dưỡng này rất giàu các chất nhóm vitamin B như riboflavin (B2) thiamine (B1). Thiamine giúp loại bỏ lượng đường trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

Bên cạnh đó, riboflavin thúc đẩy tạo ra năng lượng từ carbohydrate hấp thụ vào cơ thể hàng ngày.

Nó cũng tham gia quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, đặc biệt quan trọng với những người có số lượng tế bào hồng cầu thấp.

3/ Giàu vitamin A, C

Nguồn vitamin A dồi dào trong bòn bon giúp duy trì một làn da sáng mịn và khỏe mạnh. Chúng cũng đóng vai trò lớn trong việc giữ các màng nhầy và mô xương chắc khỏe.

Ngoài ra, bòn bon cũng chứa nhiều vitamin C, hữu ích cho việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa da lão hóa sớm

4/ Chống oxy hóa

Carotene là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất, cũng được tìm thấy trong quả bòn bon.
Dưỡng chất này giữ cho các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh tăng cường hệ miễn dịch phòng chống ung thư và một số căn bệnh nghiêm trọng khác.

Một số tác dụng khác của quả bòn bon

Không chỉ phần thịt, những phần khác của quả bòn bon cũng được sử dụng như những vị thuốc quan trọng.

- Bạn có thể đem đốt vỏ bòn bon khô để xua đuổi muỗi, đồng thời làm chất se và điều trị bệnh lỵ.

- Nghiền hạt bòn bon lấy bột để điều trị bệnh giun đường ruột, làm hạ sốt

- Nhựa cây điều trị dạ dày và đường ruột.

Một số lưu ý khi ăn quả bòn bon

Cần lưu ý khi ăn trái bòn bon, những múi chưa có hạt hoặc hạt nhỏ thì có thể nhai luôn, nhưng một số múi có hạt lớn thì không nên nhai hoặc nuốt vì nó có vị đắng, trong hạt có chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc nhưng chưa đặt tên. Ngoài ra trong vỏ quả còn chứa một chất gọi là acid lansium, chất này liều cao có thể làm ngừng tim của con ếch. Những người dân ở một vài bộ lạc đôi khi lấy chất độc hại này từ vỏ trái cây và tẩm vào các mũi tên của họ. Vì vậy khi ăn không nên cắn trái bòn bon mà nên dùng tay để tách vỏ quả là tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin mà Phununews vừa cung cấp sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi quả bòn bon có tác dụng gì và một số lưu ý khi sử dụng quả bòn bon để đảm bảo cho sức khỏe của mình nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật