3 món ăn vừa ngon vừa bổ từ ngải cứu để tăng cường sức khỏe

Cây ngải cứu rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, bởi nó vừa dễ ăn lại dễ tìm. Với nhiều công dụng về chữa bệnh, bạn có thể kết hợp ngải cứu vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Cây ngải cứu còn có tên trong dân gian là cây thuốc cứu, cây thuốc cao hay ngải điệp có tên khoa học Artemisia vulgaris L. họ Cúc Asteraceae, thuộc họ cúc. Quanh năm đều có ngải cứu nhưng tốt nhất là hái cành và lá vào tháng 6 (gần tương ứng với mồng 5 tháng 5 âm lịch), phơi khô trong râm mát.

Đây là một cây thuốc nam có rất nhiều công dụng chữa các bệnh như đau lưng cầm máu điều hòa khí huyết điều hòa kinh nguyệt an thai, trị mụn, lưu thông máu lên não...

Ngải cứu vừa là cây thuốc vừa là cây rau có thể ăn hàng ngày.

Gà tần ngải cứu

Nguyên liệu:

- Đùi và cánh gà: 500g

- Ngải cứu: 1 bó

- Nghệ tươi: 1 củ

- 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp rượu trắng 2 thìa cà phê dầu ăn

Cách làm:

- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, đập giập. Cho gà vào nồi ướp với nghệ, muối, hạt nêm, để khoảng 20 phút cho thấm.

- Ngải cứu nhặt phần ngọn, bỏ thân, rửa sạch. Gắp gà ra bát, sau đó cho ngải cứu vào nồi vừa ướp gà, nêm dầu ăn vào đảo đều, cho từng miếng gà lên, xếp xen kẽ với ngải cứu. Để 10 phút nữa cho gia vị thấm đều.

- Đổ thêm 1 bát nước vào nồi, cho lên bếp đun lửa lớn đến khi sôi thì giảm lửa vừa khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để nguội, lặp lại quy trình 1 lần nữa, cuối cùng cho thêm rượu vào cho gà dậy mùi thơm là được.

Trứng hấp ngải cứu

Nguyên liệu:

- Thịt nạc heo: 100g

- trứng gà: 3 quả

- Ngải cứu: 20g

- 1 củ hành tím, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu.

Cách làm:

- Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ướp thịt với muối, hành tím, tiêu, để 10 phút cho thấm gia vị.

- trứng gà tách vỏ cho vào chén, nêm chút muối, hạt nêm vào đánh tan đều.

- Ngải cứu vò lá hơi nát cho bớt đắng, rửa sạch, thái nhỏ.

- Cho ngải cứu, thịt heo vào trứng, trộn đều. Cho trứng vào nồi hấp cách thủy 15 phút là được.

- Dọn món trứng hấp ra đĩa, rắc ít tiêu lên trên, ăn kèm cơm nóng.

Cá hấp ngải cứu

Nguyên liệu

- Cá trắm 1 con loại 2.5kg (có thể dùng cá khác)

- Ngải cứu: 1 bó

- Xả: 50g

- Hành củ: 50g

- bột nêm từ thịt: 50g

- Nước mắm cốt: 1 môi

- Rượu hoặc bia: 2 chén

- Tỏi Đà Nẵng: 1 củ

- Ớt cay loại nhỏ, cay: 2 quả.

- Rau thơm thập cẩm: đủ 1 đĩa.

Cách làm

- Cá làm sạch vảy, mang cá (không cắt đuôi vây), rửa qua nước muối và nước chanh (để chống tanh); Rạch ngang cá cứ cách 2-2.5cm 1 đường dao theo xương sườn cá. Để cá khô ráo.

- Ngải cứu làm sạch, ngắt bỏ thân già, lá vàng... ngâm bằng nước muối hoặc thuốc tím 15p sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

- Hành củ bóc vỏ, thái mỏng. Tỏi làm sạch, băm nhỏ cùng với ớt cay 2 quả để làm nước chấm.

- Lấy ngải cứu rải 1 lớp kín lên khay hấp hoặc đĩa hấp sau đó cho ngải cứu vào bụng cá, mang cá và miệng cá; Số ngải cứu còn lại phủ đều kín lên mặt trên của cá.



- Cho 50g bột nêm từ thịt lên mặt trên cùng của ngải cứu. Sau đó hấp cách thủy đổ 2 chén rượu hoặc bia vào phía đáy nồi (không đổ lên cá).

- Đun to lửa để sôi nước, sau đó giảm lửa liu riu và đun khoảng 20 phút nữa thì hơi nóng của nước bốc lên làm cá đã chín đến tận xương.

- Khi cá đã chín dùng kẹp chuyên dùng làm đồ nướng đưa khay hấp hoặc dĩa hấp cá ra, bỏ lên mâm cùng bát nước chấm và đĩa rau thơm thập cẩm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật