Bài thuốc hay từ cá chép giúp điều trị bệnh hiệu quả

Bài thuốc hay từ cá chép mà bài viết chia sẻ dưới đây đã được nhiều người áp dụng và đánh giá là mang lại hiệu quả cao. Các bạn bạn cùng tham khảo và áp dụng nhé!

Bài thuốc hay từ cá chép giúp điều trị bệnh hiệu quả

Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng của cá chép làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,…

Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:

1. Bài thuốc an thai: cá chép 1 con khoảng 500g để cả vảy mổ bỏ ruột; gạo nếp 50g vo sạch; một ít vỏ quýt gừng tươi Cho tất cả vào nồi ninh nhừ thành cháo, cho thêm ít muối, ăn nóng.

Hoặc: Cá chép 1 con khoảng 500g, đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch, cho vào nước luộc thành canh; củ gai 30g sắc lấy nước; gạo nếp 60g, vo sạch, đổ vào nồi, đổ nước canh cá, nước sắc củ gai vào rồi ninh thành cháo. Ăn nóng. Dùng 5 - 7 ngày.

Bài thuốc hay từ cá chép giúp dưỡng thai hiệu quả

Bài thuốc hay từ cá chép giúp dưỡng thai hiệu quả

2. Bài thuốc trị buồn nôn, nôn ở thời kỳ đầu mang thai: Cá chép 1 con khoảng 300g đánh vảy mổ bỏ ruột, rửa sạch; sa sâm 6g đập nhỏ; gừng tươi 10 thái mỏng. Cho sa sâm và gừng tươi vào bụng cá, hầm chín, thêm gia vị ăn trong ngày.  Công dụng: Kiện tỳ hòa vị, tiêu trừ nôn mửa

3. Chữa phù thũng khi mang thai: Cá chép 1 con khoảng 500g, rửa sạch, bỏ vảy và ruột, cho vào chảo rán vàng cả hai mặt, đổ vừa nước hầm nhỏ lửa, cho thêm 500ml sữa bò, gừng, hành, không cho muối. Hầm cho đến khi nước đặc lại, cá chín nhừ là được. Ăn cá uống nước Dùng 5 - 7 lần.

4. Thông sữa, tăng tiết sữa sau sinh: Cá chép 1 con khoảng 300g, một chân giò lợn (loại bé), thông thảo 3g. Tất cả cho vào hồi hầm nhừ. Ăn trong ngày.

Hoặc: Cá chép 1 con,  đẳng sâm 15g hoàng kỳ 50g. Tất cả hầm nhừ, ăn ngày 1 lần. Ăn vài lần.

5. Hỗ trợ điều trị viêm gan vàng da, phù chân, tiểu dắt:  Cá chép 1 con (khoảng 1kg) đậu đỏ 50g, hành, gừng tỏi gia vị vừa đủ. Cách làm: Cá chép làm sạch, ướp gia vị, sau đó rán vàng hai mặt. Phi thơm hành tỏi gừng sau đó cho thêm nước và đậu đỏ vào nấu sôi, thả cá chép vào hầm đến khi đậu mềm nhừ là được. Có thể dùng thường xuyên. 

 
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật