Bạn có biết luộc hay nướng gà cũng cần có tuyệt chiêu?

Tuy là loại thực phẩm dễ dàng chế biến nhưng không phải ai cũng biết những tuyệt chiêu để có món gà đậm đà và hấp dẫn.

Thịt gà là một trong những món ăn không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thậm chí thịt gà còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Tuy là loại thực phẩm dễ dàng chế biến nhưng vẫn có không ít người mắc phải một số sai lầm khi luộc hay nướng gà.

Những tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề “đầu bếp” của mình đấy!

Nên để thịt gà ở ngăn đá tủ lạnh

Thịt gà tươi mua về chỉ nên để tối đa 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn không định ăn ngay trong vòng 2 ngày thì nên để nguyên bao bì và cất ngay thịt gà vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn mới lấy ra rã đông và làm sạch. Cách này giúp bạn ngăn chặn được vi khuẩn xâm nhập vào thịt gà.

Rã đông gà đúng cách

Thường khi lấy gà ra khỏi ngăn đá để chế biến, nhiều người vì vội vàng mà đặt ngay lên quầy bếp để gà rã đông từ từ. Thực chất cách rã đông này rất nguy hiểm, để gà ở nhiệt độ phòng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn bao gồm E.coli và Salmonella phát triển.

Cũng không nên dùng nước nóng để rã đông thịt. Vì các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa.

Cách tốt nhất để rã đông là cho gà vào một túi nilon khóa kín và đặt vào chậu nước lạnh. Cách này vừa hiệu quả vừa an toàn cực kì.

Dùng gia vị để ướp gà trước khi chế biến

Một số người thường cho mắm muối vào cuối quá trình nấu nướng, tuy nhiên lúc đó, gia vị sẽ không ngấm vào gà nhiều, làm món ăn trở nên nhạt nhẽo. Vì vậy, bạn cần ướp gia vị trước khi chế biến.

Khi luộc gà, bạn nên cho một ít muối vào nồi nước ngay từ đầu để gà thêm đậm đà. Ngoài ra, có thể cho thêm một củ gừng và một củ hành nướng (cả hai đều được đập dập) để gà thơm và ngọt hơn.

Nếu nướng gà, sau khi ướp gia vị để gà mềm hơn, bạn có thể quét thêm bơ và chanh lên gà để da gà giòn hơn, tạo được hương vị riêng cho món ăn Tẩm ướp trước khi đem nướng cũng là một cách để làm giảm đáng kể lượng HCA.

Ướp gà đúng cách

Không nên sử dụng vật dụng bằng kim loại như chậu, bát bằng nhôm… hay thậm chí bằng đồng để ướp thịt, bởi vì axit có trong nước ướp thịt tác dụng với các chất trong kim loại sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị cũng như chất lượng của thịt.

Bạn cũng không nên ướp thịt trong thời gian quá dài, vì các axit có trong nước thịt sẽ phá vỡ các cấu trúc protein trong thịt, làm thịt mềm và nhão, làm mất đi độ ngon của thịt khi chế biến món ăn

Để lửa nhỏ

Dù luộc gà với nồi nước đã sôi, bạn cũng nên chỉnh nhỏ lửa để gà có thể chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài. Nếu để lửa quá to sẽ dễ làm da gà rách ra, trông không còn đẹp mắt. Khi thấy nước sôi tầm 5 phút bạn nên vặn nhỏ lửa, đun thêm khoảng thêm 15 phút, như thế gà mới có thể chín vàng đều và da vàng óng. Bạn có thể dùng tăm nhỏ chọc vào phần đùi, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà chín. Khi nhấc xuống bếp vẫn nên đậy kín vung trong khoảng 20 phút.

Khi thấy nước sôi tầm 5 phút bạn nên vặn nhỏ lửa, đun thêm khoảng thêm 15 phút, như thế gà mới có thể chín vàng đều và da vàng óng.

Khi nướng, chúng ta cũng thường chặt miếng gà khá dày, vì thế bạn cũng không nên để lửa quá to kẻo miếng thịt ngoài cháy mà trong không chín. Hơn thế nữa miếng gà bị cháy khi ăn rất độc hại, có thể gây nguy cơ cho sức khỏe

Đừng đảo gà quá thường xuyên

Nếu bạn làm món gà rang hay nướng, gà sẽ khó có được lớp vỏ bên ngoài giòn khi đảo quá thường xuyên. Bạn nên kiên nhẫn, chờ đến khi gà dậy mùi và đã ngả vàng thì hãy lật.

Lựa chọn dụng cụ chế biến phù hợp

Bạn cho quá nhiều gà vào chảo hay nói cách khác bạn dùng xoong, chảo quá nhỏ đều khiến món ăn không được như ý. Để luộc ngon, bạn cần chọn dụng cụ đủ lớn để đảm bảo con gà được ngập trong nước. Làm các món rang, xào... bạn cũng không nên cho quá nhiều gà vào xoong, chảo; điều này sẽ làm hơi nóng ở dưới không thể tỏa lên khiến những miếng gà ở trên khó chín, và thịt với da thiếu độ săn, nhìn không đẹp mắt.

Rửa sạch dụng cụ chế biến

Hãy rửa thật sạch và cạo hết những thức ăn thừa còn sót lại trên các dụng cụ chế biến như xoong nồi, vỉ nướng, kẹp chả hay dao kéo, bởi chúng là ổ chứa rất nhiều chất CHA, có thể gây ảnh hưởng đến đồ ăn của bạn trong những lần nướng tiếp theo.

Để cho gà đủ thời gian... nghỉ ngơi

Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng đây là một trong những bí quyết giúp món ăn trở nên đẹp mắt và giữ được độ ngọt.

Ngay khi vừa vớt gà luộc ra khỏi nồi nước hay gà nướng ra khỏi lò, nếu chặt ngay sẽ dễ vỡ và làm nước ngọt trong gà (đặc biệt với món nướng) chảy hết ra ngoài, dẫn đến món ăn bị khô. Nếu đó là những miếng gà đã chặt, bạn cũng nên chờ 5 phút trước khi cắt nhỏ tiếp. Còn nếu là nguyên con, đôi khi bạn phải chờ từ 10 đến 30 phút mới chặt nhỏ, tùy thuộc vào độ to nhỏ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật