Điểm mặt top món ăn quen thuộc nhiều đường hóa học nhất

Nếu bạn ưa thích đồ ngọt như trà chanh, nước ngọt, các loại chè, kem thì hãy cẩn thận vì chúng chứa rất nhiều đường hóa học.

Đường hóa học (hay chất tạo ngọt) là một loại chất hóa học thường được dùng trong ăn uống nhằm tăng độ ngọt của món ăn chỉ với một lượng dùng rất nhỏ so với đường tự nhiên. Một viên đường hóa học bằng 100 g đường cát, có độ ngọt gấp 400 - 500 lần so với đường bình thường.

Tuy vậy, hiện nay, loại đường này đã bị người sản xuất lạm dụng một cách quá mức, lượng dùng vượt mức cho phép, dẫn đến nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe người sử dụng. Thậm chí một số chất tạo ngọt bị cấm sử dụng như cyclamate vẫn xuất hiện tại các món ăn thực phẩm hàng ngày. Cyclamate, nếu sử dụng thường xuyên có thể gây ung thư thận gan hoặc phổi.

Chính vì vậy, để tránh đưa vào cơ thể những loại đường hóa học độc hại, bạn cần hạn chế sử dụng những món ăn sau đây:

Các loại chè vỉa hè

Hiện nay, các loại chè xuất hiện rất đa dạng, màu sắc bắt mắt và tất nhiên không thể thiếu vị ngọt đậm đặc trưng. Để có giá bán rẻ, đáp ứng nhu cầu của thực khách, nhiều chủ quán đã sử dụng rất nhiều đường hóa học để tạo vị ngọt cho chè, bất chấp nó có thể gây hại đến sức khỏe của các 'thượng đế'.

Ngô luộc

Đây là món ăn dân dã được cả người lớn và trẻ em ưa thích. Ngô luộc hấp dẫn ở chỗ có vị ngọt thơm, bùi bùi, dễ ăn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, một số người bán hàng đã sử dụng một lượng đường hóa học nhất định để làm cho ngô ngon ngọt hơn. Do vậy, chỉ cần ăn một bắp ngô luộc là bạn đã mang chất tạo ngọt nguy hại vào cơ thể mình.

Trà chanh

Thức uống vỉa hè quen thuộc của giới trẻ hiện nay lại là một trong những loại đồ uống độc hại nhất cho sức khỏe Loại nước này thường được một số người bán pha chế bằng các nguyên liệu giá rẻ như bột trà không rõ nguồn gốc, hương liệu, phẩm màu và tất nhiên không thể thiếu đường hóa học. Do vậy, khi bạn thưởng thức một cốc trà chanh mát lạnh thì đồng nghĩa với việc các chất độc hại đang âm thầm tàn phá cơ thể bạn.

Kem

Kem là đồ ngọt cực kỳ hấp dẫn đối với trẻ em và cả người lớn mỗi khi hè về. Tuy nhiên, bạn nên tránh xa các loại kem bày bán trên vỉa hè, không rõ nguồn gốc và những que kem gắn mác các thương hiệu 'xịn' vì chúng có nguy cơ cao sử dụng các chất tạo ngọt nguy hiểm trong quá trình sản xuất.

Nước phở

Một bát phở ngon, quyến rũ các thực khách là nhờ vào thứ nước dùng ngon ngọt, được tạo ra bởi sự kết hợp tinh túy của biết bao nguyên liệu. Vị ngọt của nước dùng chủ yếu được làm từ xương, nhưng khá tốn kém. Do vậy, một số người bán đã không ngần ngại cho thêm đường hóa học để vừa làm tăng độ ngọt của nước dùng vừa tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

Lẩu vỉa hè

Để cho nước lẩu được thơm ngon thì không thể thiếu nước ninh xương. Nhưng để có một nồi lẩu vỉa hè đúng chất mà giá thành rẻ thì quả là một điều không hề dễ dàng. Do vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí, đường hóa học thường là sự lựa chọn hàng đầu của các quán lẩu.

Nước giải khát

Bạn hãy cẩn thận với những loại nước giải khát có độ ngọt cao vì những sản phẩm này thường sử dụng rất nhiều loại đường hóa học để tạo vị ngọt như ý. Do vậy, bạn cần đọc kỹ thành phần của đồ uống và tốt nhất nên hạn chế sử dụng nước ngọt đóng chai.

Thạch hoa quả

Thạch hoa quả với mùi vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt có sức hấp dẫn rất lớn đối với trẻ em Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng một số loại hóa chất để tạo ra sản phẩm như phẩm màu, chất nhũ hóa, gelayin hương liệu và cả chất tạo ngọt, hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng nào tốt cho sức khỏe.

Mứt

Các loại mứt thường chứa rất nhiều chất ngọt và để tạo được vị ngọt sắc như ý muốn, một số cơ sở làm mứt đã không ngần ngại sử dụng đường hóa học. Nếu bạn thường sử dụng các loại mứt này thì sức khỏe của bạn có nguy cơ bị đe dọa rất lớn.

Bánh kẹo

Tương tự các sản phẩm đóng chai, đóng hộp, bánh kẹo là một trong những mặt hàng chứa nhiều chất tạo ngọt hàng đầu hiện nay. Hãy hạn chế sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ em. Bạn nên lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, ít đường hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật