Menu đầu tuần ngon khó cưỡng với mực chiên ớt và canh cáy

Đầu tuần mới ngon cơm với món mực chiên ớt, salad Nga và canh cáy nấu mướp rau đay thanh mát. Một bữa cơm đầy đặn, thơm ngon như thế này sẽ là khởi đầu tuyệt vời cho tuần mới của gia đình bạn.

Mực chiên ớt cho bữa cơm đầu tuần thêm hứng khởi

Mực chiên ớt vừa cay, vừa béo ngậy rất thích hợp cho bữa cơm ngày đầu tuần của gia đình Vào bếp trổ tài đãi cả nhà món mực chiên ớt giòn thơm, ngon hết sảy này ngay nhé! 

Mực chiên ớt

Mực chiên ớt

Chuẩn bị

- 300 g mực tươi, 4 thìa súp bột mì 2-3 thìa súp ớt bột tùy theo sở thích ăn cay của bạn (dùng ớt bột loại làm kim chi thì sẽ bớt cay và món ăn có màu đẹp hơn)

- ½ thìa cà phê muối, ½ quả chanh 4 thìa súp mayonnaise, 1 thìa cà phê tỏi bằm, 1 thìa cà phê vỏ chanh bằm nhỏ

- Dầu rán, rau sống tùy sở thích

Cách làm

1. Bạn làm sạch mực, để ráo rồi xắt mực thành những miếng vừa ăn. Nếu mực to, bạn xắt mực thành miếng vuông/ chữ nhật tùy ý. Nếu mực nhỏ, bạn xắt mực thành từng khoanh tròn có độ dày vừa phải để dễ chiên nhé!

2. Tiếp theo bạn trộn bột với bột ớt cùng một chút muối.

3. Bạn lăn từng miếng mực qua hỗn hợp bột cho bột bám đều hai mặt.

4. Tiếp theo cho một lượng dầu vào chảo rồi đun sôi. Dầu chiên mực cần ngập miếng mực để mực được chiên vàng các mặt nhé! Để lửa to, sau đó cho mực đã lăn qua bột vào rồi chiên vàng 2 mặt.

5. Bạn gắp từng miếng mực ra đĩa, lưu ý có lót thêm giấy thấm dầu để thấm hết lớp dầu trên bề mặt mực chiên. Rồi bày rau sống ra đĩa, xếp mực lên trên. Sau đó vắt chút chanh lên trên cho mực thơm.

6. Ăn mực chiên cay ngon nhất với hỗn hợp mayonnaise được pha trộn hương vị hoàn hảo. Để làm hỗn hợp, đầu tiên bạn cần băm nhỏ tỏi và vỏ chanh. Trộn sốt mayonnaise với chỗ nước cốt chanh còn lại, vỏ chanh và tỏi bằm, đảo đều. Khi ăn bạn bày mực chiên cùng sốt mayonnaise đã trộn để chấm kèm và thưởng thức thôi nào!

Canh cáy nấu mướp, rau đay thanh mát bữa tối đầu tuần

Cách nấu canh cáy, mướp và rau đay rất đơn giản. Mùa hè nóng nực mà có món canh ngọt ngon, hấp dẫn này thì còn gì tuyệt vời hơn. Là món ăn dân dã nhưng canh cáy nấu mướp, rau đay rất được lòng mọi người. Hãy cùng nấu món canh bổ mát này cho gia đình ngay trong bữa tối đầu tuần hôm nay nhé!

Canh cáy nấu mướp, rau đay

Canh cáy nấu mướp, rau đay

Chuẩn bị

- 200g cáy

- 1 mớ rau đay, 1 quả mướp

- Gia vị: Bột canh, mì chính, bột nêm

Cách làm

1. Bước đầu tiên bạn cần làm là cáy mua về làm sạch, bóc vỏ mai, xóc lại với muối.

2. Tiếp đến, bạn cho cáy vào máy xay hoặc giã bằng cối cho nhuyễn và lọc nước vừa ăn.

3. Tiếp đến, bạn nhặt lấy phần ngọn rau đay, bỏ lá sâu, mướp gọt vỏ. Rửa sạch để ráo nước.

4. Sau đó, thái nhỏ rau đay, mướp bổ đôi cắt miếng vừa ăn.

5. Bạn đặt nồi nước cáy lên bếp, cho thêm chút bột canh, để nhỏ lửa tránh thịt cáy bị trào ra ngoài. Khi canh sôi, bạn nhè nhẹ đẩy phần thịt cáy ra 1 bên rồi cho rau đay và mướp vào đun khoảng 2-3 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi canh chín, tắt bếp. Cho canh cáy nấu mướp, rau đay ra bát tô và thưởng thức.

Salad Nga cực ngon cho bữa tối đầu tuần

Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc cùng bí quyết trộn gia vị, bạn đã có ngay món salad Nga tuyệt ngon, ngon hơn cả ở nhà hàng nữa đấy! Món salad Nga cực kì thích hợp để đổi vị cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.

Salad Nga

Salad Nga

Chuẩn bị

- 5-6 củ khoai tây cỡ vừa, 1 củ cà rốt cỡ to

- 6 quả dưa chuột muối

- 200g giò lụa hoặc thịt xông khói

- Đậu Hà Lan (bạn có thể chọn đậu tươi và sau đó tự luộc hoặc mua sẵn trong hộp)

- 2 quả trứng gà xốt mayonnaise, gia vị/muối

Cách làm

1. Công đoạn đầu tiên khi làm salad Nga, bạn cần sơ chế các loại nguyên liệu trước giò lụa hoặc thịt xông khói dưa chuột ngâm muối thái hạt lựu. Đậu Hà Lan vớt ra cho ráo nước khoai tâycà rốt gọt sạch vỏ, thái hạt lựu rồi luộc chín. Khi luộc khoai tâycà rốt bạn nhớ cho thêm chút muối để khoai tây và cà rốt đậm đà. Nhớ là luộc xong khoai tây và cà rốt, bạn cho ngay vào bát nước đá lạnh để nguyên liệu giữ nguyên màu đẹp nhé! trứng luộc chín, bóc vỏ rồi cũng thái lựu.

2. Trong một thố to, bạn cho toàn bộ các nguyên liệu đã thái hạt lựu vào, nêm một chút muối hoặc gia vị vào sẽ làm hỗn hợp đậm đà hơn. Tuy nhiên, bạn nên nêm nếm cho vừa bởi vì chút nữa khi ăn, trộn nguyên liệu thêm với xốt mayonaise cũng khá đậm đà rồi nhé! Salad Nga mà bị mặn thì sẽ không ngon đâu nhé!

3. Khi ăn, bạn trộn đều salad với xốt Mayonnaise, sốt trứng gà sẽ giúp cho món salad của bạn thơm ngậy, beo béo rất vừa miệng.

Thi thoảng vào bếp trổ tài thực hiện những món ăn lạ miệng sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn hấp dẫn hơn nhiều đó. Ngày đầu tuần, hãy thể hiện sự khéo léo của bạn với menu tuyệt ngon này nhé. Món mực chiên ớt giòn ngon, hấp dẫn cùng đĩa salad Nga ngậy ngon thêm bát canh cáy nấu mướp, rau đay ngọt mát giúp bữa tối nhà bạn thêm tròn vị. Còn chần chừ gì mà không đãi cả nhà bữa cơm ngon không thể chối từ này nhỉ?

Chúc bạn thực hiện thành công!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật