Cách phòng ngừa tắc tia sữa như thế nào là hiệu quả?

Câu hỏi: Cách phòng ngừa tắc tia sữa? Cháu tôi mới sinh con được 15 ngày, cháu đã có sữa nhưng ít và kêu đau, tức ngực, có phải cháu bị viêm tắc tia sữa không? Mong mọi người tư vấn cách phòng tránh?

Trả lời

Cách phòng ngừa tắc tia sữa như thế nào là hiệu quả? 

Viêm tắc tia sữa là quá trình bế tắc ứ đọng sữa khi phụ nữ cho con bú Hay gặp ở phụ nữ sinh con đầu lòng Triệu chứng điển hình là bầu vú sưng nóng đau sốt.

Cách phòng ngừa tắc tia sữa hiệu quả

Cách phòng ngừa tắc tia sữa hiệu quả

Nguyên nhân là do khi mang bầu không vệ sinh đầu vú, không day đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh con. Trẻ bú quá ít khiến sữa bị ứ đọng gây ôi, tắc. Để không bị tắc tia sữa người mẹ phải giữ thật sạch đầu vú, nhất là ở các kẽ của núm vú Trước khi cho trẻ bú phải lau sạch và vắt một vài giọt sữa đầu bỏ đi, khi bú xong lại phải lau sạch, khô.

Khi thấy sữa chảy không thành tia hoặc có tia bị tắc thì phải dùng tay xoa vú cho mềmdùng ống hút sữa hoặc dùng tay vắt mạnh để thông sữaCó thể dùng khăn ấm hoặc túi chườm nóng kết hợp với day ép để tăng nhanh hiệu quả điều trị. Khi thực hiện như trên mà không thấy có kết quả, nhất là khi thấy vú sưng đỏ, sốt cao thì phải tới bác sĩ chuyên khoa khám để tránh bị áp-xe vú.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...