Dấu hiệu nhận biết cơ thể bạn đang bị thiếu kali!

Dù không được nhắc đến nhiều, nhưng kali lại là một trong những chất giúp sức khỏe chúng ta ổn định hơn. Khi cơ thể bạn thiếu kali sẽ như thế nào? Biểu hiện ra bên ngoài ra sao?

Mẹ em 50 tuổi, gần đây mẹ em thấy người lúc nào cũng mệt mỏi, hay đau đầu chóng mặt và hay tê các đầu ngón tay chân và hay bị chuột rút. Vậy có phải mẹ em bị thiếu kali không? Cần khắc phục thế nào?

Nguyễn Thị Giang (nguyengiang@gmail.com)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng kali rất quan trọng với sức mạnh cơ bắp, chức năng thần kinh và hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Nhưng ngay cả khi chúng ta bổ sung đủ 4.700mg kali mỗi ngày theo khuyến cáo, vẫn có thể thiếu dưỡng chất quan trọng này. Nguyên nhân bởi càng ăn nhiều natri thì càng nhiều kali thải ra ngoài cơ thể.

Nếu mẹ bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào dưới đây thì rất có thể đang thiếu kali: mệt mỏi thường xuyên chóng mặt yếu và đau cơ bắp; tăng huyết áp: kali giúp giãn các mạch máu.

Nếu thiếu kali, các mạch máu có thể bị co thắt, gây ra huyết áp tăng cao; tim đập nhanh: thường xuyên bị chuột rút; ngứa ran và tê tay chân: vì kali giúp giữ cho dây thần kinh khỏe mạnh và nếu không có nó, có thể gặp phải những cảm giác khó chịu và cảm giác tê cứng chân tay.

Mẹ bạn nên khám chuyên khoa nội, làm xét nghiệm máu để xác định nguyên nhân và được hướng dẫn điều trị phù hợp. Để phòng ngừa thiếu kali, hằng ngày nên ăn nhiều trái cây và rau xanh, đây là những nguồn dinh dưỡng cung cấp nhiều kali nhất cho cơ thể. Nếu ăn quá nhiều thịt, các loại tinh bột tinh chế sẽ không cung cấp đủ kali cho cơ thể.

Kali có nhiều trong các thực phẩm như quả bơ chuối, các loại hạt khoai tây măng đu đủ Những người ít ăn những thực phẩm tươi thường có nồng độ kali trong cơ thể thấp nhất.

BS. Trần Kim Anh

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...