Bệnh zona là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Bệnh zona là gì?

Zona là bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster, cũng là virus gây bệnh thủy đậu. Ngay cả sau khi bạn đã hết thủy đậu, virus vẫn có thể sống trong hệ thần kinh trong nhiều năm trước khi tái hoạt lại gây ra bệnh zona.

Bệnh zona cũng có thể được gọi là herpes zoster. Đây là bệnh nhiễm trùng do virus được đặc trưng bởi dấu hiệu phát ban da màu đỏ gây đau và rát. Bệnh zona thường có biểu hiện là một dải mụn nước ở một bên của cơ thể, thường trên thân, cổ hoặc khuôn mặt.

Bệnh zola là một bệnh nhiễm trùng do 1 loại virus gây ra

Bệnh zola là một bệnh nhiễm trùng do 1 loại virus gây ra

Triệu chứng thường gặp

- Các mảng đỏ

- Bóng nước đầy dịch và dễ vỡ

- phát ban khu trú xung quanh từ cột sống đến thân mình

- Phát ban trên mặt và tai

- Ngứa

- Sốt

- Ớn lạnh

- Nhức đầu

- Mệt mỏi

- Yếu cơ

- Đau hoặc phát ban có liên quan đến mắt, cần được điều trị để tránh tổn thương mắt vĩnh viễn

- Mất thính lực hoặc đau ở một tai dữ dội chóng mặt hoặc mất vị giác có thể là triệu chứng của hội chứng Ramsay Hunt

- Nhiễm trùng vi khuẩn bạn có thể gặp phải nếu làn da trở nên đỏ, sưng và ấm khi chạm vào.

Nguyên nhân gây bệnh zona

Bệnh zona là một bệnh do virus varicella-zoster, cũng là virus gây bệnh thủy đậu Bất kỳ ai bị bệnh thủy đậu có thể mắc bệnh zona. Sau khi phục hồi từ bệnh thủy đậu virus sau đó có thể xâm nhập vào hệ thần kinh và ngủ trong đó nhiều năm. Cuối cùng, nó có thể kích hoạt lại và đi dọc theo đường thần kinh đến da và tạo ra các bóng nước.

Có thể dùng gạo mát, ướt đắp lên các bóng nước giúp giảm đau, ngứa

Có thể dùng gạo mát, ướt đắp lên các bóng nước giúp giảm đau, ngứa

Cho đến nay, nhà khoa học vẫn chưa biết được lý do bệnh tái hoạt lại là gì, có thể là do khả năng miễn dịch phản ứng với nhiễm trùng bị suy giảm khi bạn già đi. Varicella-zoster là một phần của một nhóm vi khuẩn được gọi là virus herpes, bao gồm các loại virus gây mụn rộpherpes sinh dục Vì vậy, bệnh zona còn được gọi là herpes zoster. Tuy nhiên, virus gây bệnh thủy đậu và bệnh zona không phải là virus gây ra mụn rộp hoặc herpes sinh dục, một tình trạng nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Điều trị bệnh zola

Bạn hãy nhớ tắm nước mát hoặc sử dụng gạc mát, ướt đắp lên các bóng nước để có thể giảm ngứa và đau. Ngoài ra, nếu có thể, bạn hãy cố gắng giảm căng thẳng trong cuộc sống

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...