Chắp mắt là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị chắp mắt

Chắp mắt là gì?

Chắp Mắt là tình trạng mí mắt trên hoặc mí mắt dưới bị u và sưng do tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn. Chắp có hai dạng chính, bao gồm chắp bên trong và chắp bên ngoài. Biểu hiện của chắp bên ngoài là nốt đỏ hơi cứng ở mi mắt, có kích thước cỡ hạt đậu. Trong khi đó, chắp bên trong không dễ nhận ra và nốt u nằm ở mặt trong của mi mắt.

Chắp mắt có triệu chứng khá giống bệnh lẹo mắt (bệnh viêm tuyến bã nhờn ở mí mắt) nhưng chỗ u trên mí thường nhỏ hơn và không đau

Chắp mắt có thể tự khỏi trong một tháng mà không cần điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần đi khám nếu nghi ngờ bị chắp mắt vì bệnh có thể cản trở thị lực.

Chắp mắt và lẹo mắt có nhiều triệu chứng giống nhau

Chắp mắt và lẹo mắt có nhiều triệu chứng giống nhau

Triệu chứng thường gặp

Chắp mắt có triệu chứng đặc trưng là cảm giác cộm lên từ bên trong hoặc có nốt u đỏ trên mí mắt Nốt u hoặc chỗ cộm phát triển to dần nhưng không gây đau

- Chảy nước mắt nhiều

- Thị lực giảm hoặc mất thị lực

- Nhạy cảm với ánh sáng, tức là thấy khó chịu với ánh sáng mạnh.

- chắp mắt khác với lẹo mắt ở chỗ, chắp mắt không gây đau và thường nằm xa mí mắt, gần như chúng không có khả năng gây nguy hiểm đến thị lực cho người bệnh trong khi đó, lẹo mắt gây đau và sưng, thường nằm tại cạnh mí mắt.

Nguyên nhân gây ra chắp mắt

Chắp mắt là do các tuyến dầu ở mí mắt (tuyến Meibomian) bị tắc nghẽn gây ra, tạo thành có nốt u hoặc chỗ cộm trên mí. Tuyến dầu này có nhiệm vụ cân bằng độ ẩm bên trong mí và rất dễ bị tắc do bụi bẩn hoặc vệ sinh kém. Tuyến dầu bị chặn lâu ngày có thể vỡ ra và bị viêm do nhiễm khuẩn

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh chắp mắt bao gồm:

- Có tiền sử bị chắp mắt trước đó

- Tay không sạch sẽ. Việc chạm tay dơ vào mí mắt có thể tăng nguy cơ bị chắp mắt vì bụi bẩn từ tay có thể sẽ chặn các tuyến dầu.

Điều trị chắp mắt kịp thời hạn chế suy giảm thi lực

Điều trị chắp mắt kịp thời hạn chế suy giảm thi lực

Điều trị chắp mắt

Chữa trị chắp mắt như thế nào cho nhanh khỏi, bạn nên áp dụng một số phương páp sau:

- Lau nhẹ nhàng mí mắt bằng vải sạch hoặc gạc bông

- Không nên nặn hoặc cố làm bể chắp mắt

- Giữ cho mặt, da đầu, lông mày và tay sạch sẽ

- Hạn chế dùng phấn trang điểm mắt

- Báo bác sĩ nếu thấy bất thường trong người hoặc triệu chứng chắp mắt không thuyên giảm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống được kê toa.

- Báo cho bác sĩ nếu chắp mắt không khỏi sau 2 tuần điều trị.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật