Điều trị dứt điểm bệnh loét dạ dày, hành tá tràng từ "tiểu hổ"

Mèo (tiểu hổ) là nguồn thực phẩm ngon bổ và là nguyên liệu cho một số ngành đặc biệt, mèo còn mang tác dụng y dược đa dạng. Hầu hết các bộ phận trong cơ thể mèo đều có thể được đem chế biến thành thuốc, dùng để tăng cường sinh lực, phòng chống và chữa trị hiệu quả nhiều bệnh ở người.

Mèo gồm có mèo nhà và mèo rừng. Đông y cho rằng thịt mèo có vị ngọt, hơi mặn và chua, tính ấm, không độc, có tác dụng tiêu thũng, chống lao lực, giải độc giảm đau Có thể luộc, hấp, xào, nướng, ninh… riêng thịt mèo hoặc nấu kèm một số gia vị, thực vật khác như hành tỏi gừng, sả, dứa, long nhãn, đẳng sâm… Mỗi ngày dùng 50-100g thịt mèo dưới dạng nấu chín ăn hoặc sấy khô, tán bột uống sẽ đặc trị chóng mặt mụn nhọt lao phổi trướng bụng và trĩ mạn tính.  

Xương mèo, Đông y cho rằng có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng (đặc biệt là xương mèo đen). Đem ngâm rượu uống, nó là thuốc bổ, giảm đau nhức gân xương, rất thích hợp cho người cao tuổi. Lấy xương mèo (tốt nhất là mèo rừng) tán bột, dùng uống hoặc đốt thành than, đắp ngoài thì sẽ đặc trị đau khớp trĩ, nhọt độc cam tích.

Mật mèo có vị đắng, tính hàn, tác dụng giảm đau chống co thắt. Dùng mật mèo (tốt nhất là mèo đen) ngâm rượu uống hàng ngày cũng tác dụng trị hen suyễn đau bụng kinh niên.

Ngoài ra, trong y học hiện đại, mèo còn được dùng để thử tác dụng của thuốc chữa bệnh về tim như đối với các chế phẩm của dương địa hoàng (digitalis purpurea), người ta lấy đơn vị “mèo” để nghiên cứu đánh giá chất lượng thuốc Ruột mèo có thể được dùng làm chỉ khâu trong phẫu thuật.

Một số bài thuốc trị bệnh từ mèo

Chữa loét dạ dày, hành tá tràng: Dùng thịt mèo lượng vừa đủ ninh nhừ cho chút muối và rượu ăn trong ngày.

Chữa thần kinh suy nhược, xuất huyết dưới da do dị ứng: Lấy thịt mèo 100g thái nhỏ, đảng sâm 30g, long nhãn 15g, cho tất cả vào hấp chín cách thủy lấy ra ăn cái uống nước

Trị chứng gan, thận hư nhược: Thịt mèo 100g, khởi tử 25g hoàng tinh 10g và long nhãn 8g, cho cùng nấu chín, ăn cả cái lẫn nước.

Phòng chữa bệnh sốt rét: Thịt mèo (tốt nhất là mèo rừng) sống hoặc nướng chín ngâm vào rượu mạnh với thời gian tối thiểu 1 năm, gạn lấy nước uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 cốc nhỏ chừng 20ml.

Trị cảm lạnh, méo miệng, co giật, động kinh: Cắt chót đuôi lấy máu mèo, hòa rượu uống.

Chữa ho suyễn do đờm khí: Dùng xương đầu mèo đem đốt thành tro, tán nhỏ, mỗi lần uống 12g với rượu. Hoặc bôi ngoài chữa lở ngọc hành ở trẻ em

Chữa trị cam tẩu mã: Lấy xương đầu mèo đem đốt tồn tính, tán bột, mỗi lần uống 10 – 15g với rượu.

Trị hen suyễn: Lấy phổi mèo 1 bộ băm nhỏ trộn với 80g đọt lá sòi tía và ngũ vị tử 20g, làm thành chả nướng hoặc hấp chín ăn là vị thuốc đặc trị.

Chữa hư lao: Lấy gan mèo (tốt nhất là mèo đen) thái nhỏ, phơi khô, tán bột, mỗi lần uống 4g với rượu nhạt vào lúc đói, sẽ rất công hiệu.

Chữa cơ thể suy nhược, xanh xao, gầy yếu: Lấy dạ dày mèo luộc, xào để ăn hoặc ngâm sống trong rượu mạnh (tối thiểu nửa năm) sau đó dùng để uống khai vị hằng ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật