Loạn dưỡng cơ là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Loạn dưỡng cơ là bệnh gì?

Bệnh loạn dưỡng cơ là một nhóm trên 30 bệnh di truyền về cơ gây yếu cơ Bệnh nhân thường gặp khó khăn khi đi hoặc ngồi thẳng Hầu hết các bệnh thuộc nhóm loạn dưỡng cơ sẽ xuất hiện triệu chứng khi còn nhỏ, trong khi một số khác lại chỉ xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành. Các bệnh loạn dưỡng cơ thường gặp bao gồm:

- Loạn dưỡng cơ Duchenne: Dạng phổ biến nhất phần lớn người bệnh sẽ không có khả năng đi lại ở tuổi 12 và cần phải có dụng cụ hỗ trợ hô hấp.

- Loạn dưỡng cơ mặt - vai - cánh tay: Cơ ở mặt, vai, tay và chân yếu dần. Bệnh diễn tiến chậm và có thể phát triển từ nhẹ đến nặng (bị liệt).

- Loạn dưỡng tăng trương lực cơ

Triệu chứng của loạn dưỡng cơ

Các triệu chứng phụ thuộc vào dạng bệnh loạn dưỡng cơ. Tất cả các cơ hoặc những nhóm cơ nhất định, như cơ quanh khung chậu, vai hoặc mặt có thể bị ảnh hưởng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

- Cơ yếu, khó cử động hoặc di chuyển

- Thường xuyên bị té ngã

- Chảy nước dãi

- Cơ teo dần

- Trí tuệ chậm phát triển (xảy ra ở một số dạng bệnh loạn dưỡng cơ)

- Sụp mi Mắt

Loạn dưỡng cơ là bệnh di truyền về cơ bắp

Loạn dưỡng cơ là bệnh di truyền về cơ bắp

Nguyên nhân gây ra loạn dưỡng cơ 

Bệnh loại dưỡng cơ do yếu tố di truyền gây ra. Những gen chứa thông tin sai hoặc thiếu sẽ ngăn cơ thể tạo ra protein (thường protein này có tên dystrophin). Các protein đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ khỏe mạnh. Mỗi loại bệnh loạn dưỡng cơ sẽ được gây ra bởi một đột biến gen đặc biệt và những gen đột biến này sẽ di truyền sang thế hệ sau.

Điều trị loạn dưỡng cơ

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn có thêm cách điều trị bệnh loạn dưỡng cơ nhằm hạn chế sự tiến triển của bệnh.

- Cố gắng hoạt động nhiều nhất có thể để các cơ linh hoạt.

- Dùng các thực phẩm giàu chất xơ, hàm lượng protein cao và hàm lượng calo thấp.

- Hiểu biết và bệnh loạn dưỡng cơ và những điều cấn phải làm nếu mắc bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục