Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh đau mắt đỏ

Để trang bị cho bạn đọc một kiến thức vững nhất về bệnh đau mắt đỏ, chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn biết nguyên nhân, triệu chứng bệnh đau mắt đỏ để có thể phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân đau mắt đỏ

- Bệnh đau Mắt đỏ (viêm kết mạc cấp), là một bệnh dễ lây lan và có thể thành dịch, đa phần nguyên nhân là do Adenovirus.

- Do sự chuyển giao mùa sự thay đổi theo thời tiết. Đặc biệt tăng lên vào đợt hè thu khi có khí hậu nóng, ẩm vi khuẩn dễ sinh sôi và gây nên dịch bệnh đau mắt đỏ

- Nguyên nhân đau mắt đỏ có thể do bạn chưa vệ sinh mắt đúng cách để mắt bị nhiễm bụi bẩn và sinh ra đau mắt đỏ.

Nguyên nhân đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ là là do chưa vệ sinh mắt đúng cách

Nguyên nhân đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ là là do chưa vệ sinh mắt đúng cách

- Hoặc cũng có thể do sự chuyển giao mùa, sự thay đổi theo thời tiết. Đặc biệt tăng lên vào đợt hè thu khi có khí hậu nóng, ẩm vi khuẩn dễ sinh sôi và gây nên dịch bệnh đau mắt đỏ.

- Nguyên nhân đau mắt đỏ do mắt bị khô khiến người bệnh cảm giác như phỏng, khô, dính mắt, không muốn mở mắt, như có vật lạ trong mắt.

- Người bệnh bị đau mắt đỏ do viêm bờ mi khiến mắt đỏ kinh niên (ở bờ mi mắt), cảm giác như có vật lạ. Khi nặng sẽ làm mắt toét. Để lâu sẽ có vảy chân lông mi bờ mi đỏ.

- Đau mắt đỏ do bệnh glaucoma cấp: mắt đỏ nhiều ở một mắt, lan lên đầu gây nhức đầu (thường xuất hiện ở người trên 45 tuổi). Xuất hiện về đêm làm mắt mờ, nhìn vòng màu.

Triệu chứng đau mắt đỏ

Rất dễ dàng để các bạn có thể phát hiện ra triệu chứng đau mắt đỏ. Một số triệu chứng rõ rệt là sáng thức dậy mi mắt bạn sẽ bị dính chặt bởi rỉ mắt khiến bạn không thể mở mắt một cách dễ dàng.

Ngoài ra còn các triệu chứng đau mắt đỏ kéo theo như có nhiều rỉ mắt, chảy nước mắt, cảm thấy khó chịu ở mắt như cộm, ngứa mắt... cũng có thể kèm theo ho và sốt nhẹ.

Triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh là bé có nhiều rỉ mắt, chảy nước mắt và kèm theo ho và sốt nhẹ

Triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh là bé có nhiều rỉ mắt, chảy nước mắt và kèm theo ho và sốt nhẹ

Mắt của bạn chuyển sang màu đỏ, sau khi bị một mắt sẽ lây sang mắt thứ 2. Tuy nhiên bệnh đau mắt đỏ không ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Bệnh có thể kéo dài 1 đến 2 tuần hoặc lâu hơn vì vậy khi thấy có các biểu hiện về mắt bạn nên đi khám bác sĩ ngay để điều trị đúng cách nhất.

Cách điều trị đau mắt đỏ

- Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan cho người xung quanh bạn, vì vậy bạn nên đeo kính trong thời gian bị đau mắt đỏ khi ra ngoài và tiếp xúc với mọi người.

- Nên rửa mặt thường xuyên 3 lần/ngày bằng nước ấm để giữ cho mắt luôn được sạch. Sử dụng khăn rửa mặt riêng, không dùng chung với người xung quanh.

Cần điều trị đau mắt đỏ ngay nếu thấy những biểu hiện trên

Cần điều trị đau mắt đỏ ngay nếu thấy những biểu hiện trên

- Không dụi mắt, tránh đưa tay bẩn lên mắt.

- Đến khám bác sĩ và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

- Không đến các bể bơi công cộng.

- Không đến các nơi tập trung nhiều khói, bụi bẩn.

- Dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên.

Bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp. Mặc dù nó không có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thị lực của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chủ quan không biết các cách chữa đau mắt đỏ kịp thời, tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn đến những hậu quả xấu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt của bạn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật