Những nguyên tắc trong việc điều trị lao phổi

Lao phổi là thể lao hay gặp nhất chiếm tới 80% các trường hợp mắc lao Đó là những bệnh nhân khi xét nghiệm đờmvi khuẩn lao là nguồn lây truyền bệnh cho người sống xung quanh. Cũng có người mắc bệnh lao phổi nhưng xét nghiệm đờm không tìm thấy vi khuẩn lao thì khả năng lây bệnh ít hơn rất nhiều.

Điều trị lao phổi

Hiện nay, lao là bệnh hầu như hoàn toàn có thể chữa được. Bác sĩ thường cần phải kết hợp bốn loại thuốc khác nhau trong vòng sáu tháng cho các loại vi trùng chưa kháng kháng sinh. Một số thuốc chỉ cần dùng trong vòng hai tháng đầu, sau đó các thuốc còn lại sẽ được tiếp tục cho đủ ít nhất là sáu tháng.

Điều trị lao phổi bằng kháng sinh

Điều trị lao phổi bằng kháng sinh

Các chủng vi trùng lao kháng thuốc nhất là kháng với nhiều thuốc, thường phải cần nhiều thời gian hơn để có thể chữa khỏi. Các thuốc này lại thường rất mắc tiền, có nhiều tác dụng phụ hơn, và cũng kém hiệu quả hơn các loại thuốc tiêu chuẩn. Thời gian điều trị có thể cần phải kéo dài đến hai năm.

Chú ý trong điều trị lao phổi

+ Điều trị đúng, đúng phác đồ được Tổ chức Y tế Thế giới đã chứng minh là có hiệu quả tốt. Ngày nay phải điều trị lao với phác đồ hóa trị ngắn ngày có ít nhất là 3 thuốc lao chính kết hợp lại trong giai đoạn tấn công để làm giảm các dấu hiệu lao phổi như ho khan, khó thở...

+ Đúng liều lượng từng thuốc lao phổi: đã qui định tính theo cân nặng của cơ thể bệnh nhân lao phổi, thuốc đúng chất lượng còn hạn dùng, dùng liều thấp thì không hiệu quả, điều trị lao phổi với thuốc liều cao thì gây ra tai biến.

Cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị lao phổi của bác sĩ

Cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị lao phổi của bác sĩ

dùng thuốc lao phải đúng cách: thuốc lao phải được tiêm và uống thuốc cùng một lúc trong ngày để đạt nồng độ thuốc cao nhất và phải uống lúc đói bụng để được hấp thu tối đa.

+ Điều trị đều: điều trị lao phổi phải đều đặn liên tục hàng ngày hay 3 lần/tuần. Nếu tự ý ngưng thuốc, bỏ trị nửa chừng hay điều trị không đều đặn, điều trị không đủ số và lượng thuốc qui định sẽ tạo ra bệnh lao phổi kháng thuốc.

+ Điều trị đủ: dùng đủ các thuốc lao đã quy định của từng giai đoạn của phác đồ cho người bệnh lao và điều trị đủ thời gian quy định của phác đồ 6 hay 8 tháng để được lành bệnh và tránh tái phát.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục