Những yếu tố làm tăng nguy cơ suy giáp nên đặc biệt chú ý

Một trong 5 yếu tố làm tăng nguy cơ tuyến giáp chính là chế độ ăn thiếu i-ốt.

Suy giáp là hội chứng đặc trưng bởi tình trạng suy giảm chức năng tuyến giáp, sản xuất hoóc-môn tuyến giáp không đầy đủ so với nhu cầu của cơ thể, gây nên tổn thương ở các mô, cơ quan, các rối loạn chuyển hoá trên lâm sàng và xét nghiệm.

Dưới đây là 5 yếu tố làm tăng nguy cơ bị suy giáp.

Bệnh tự miễn

Một trong những yếu tố nguy cơ phổ biến của suy giáp là bệnh tự miễn trong đó cơ thể sản sinh các kháng thể chống lại tuyến giáp dẫn tới giảm bài tiết hoóc-môn tuyến giáp Trong số nhiều bệnh tự miễn bệnh Grave và viêm tuyến giáp Hashimoto là khá phổ biến.

Thiếu i-ốt

Chế độ ăn thiếu i-ốt là một yếu tố nguy cơ gây suy giáp. Vì phần lớn mọi người hiện nay đã sử dụng muối i-ốt, nguy cơ này đã giảm nhưng ở những khu vực khẩu phần i-ốt thấp, nguy cơ này vẫn cao. Do vậy, hãy dùng muối i-ốt để giảm nguy cơ suy giáp.

Hãy dùng muối i-ốt để giảm nguy cơ suy giáp (Ảnh minh họa: Internet)

Hãy dùng muối i-ốt để giảm nguy cơ suy giáp (Ảnh minh họa: Internet)

Tiểu đường tuýp 1

Không giống tiểu đường týp 2 tiểu đường týp 1 là bệnh di truyền do tự miễn. Vì vậy, những người bị tiểu đường thanh thiếu niên có nguy cơ cao do kháng thể tự miễn.

Mãn kinh

Vì mãn kinh gây ra nhiều thay đổi hoóc-môn trong cơ thể, đặc biệt khi bạn ở độ tuổi 50, nguy cơ suy giáp cũng tăng. Ngoài ra, một số phụ nữ có thể bị suy giáp tạm thời sau khi mang thai

Thay đổi tuyến yên

Mặc dù không khá phổ biến, những thay đổi trong hoạt động của tuyến yên có thể dẫn tới giảm bài tiết hoóc-môn tuyến giáp Nguyên nhân là vì tuyến yên điều chỉnh sự bài tiết của TSH (hoóc-môn kích thích tuyến giáp), từ đó khiến bạn tăng nguy cơ bị suy giáp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật