Lợi ích từ thức ăn ít béo đến điều trị bệnh ở phục nữ mắc ung thư vú

Chế độ ăn ít chất béo giúp làm giảm nguy cơ tử vong sớm ở một số phụ nữ bị ung thư vú, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra điều này.

Chế độ ăn này dường như đặc biệt hữu ích với những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu âm tính với thụ thể estrogen (ER-negative). Bác sĩ kiêm chuyên viên y tế tại Viện Nghiên cứu y sinh Los Angeles, ông Rowan Chlebowski cho biết, những phụ nữchế độ ăn ít mỡ giảm 36% nguy cơ tử vong trong vòng 15 năm so với những người khác.

Những phụ nữ mắc ung thư âm tính cả thụ thể estrogen lẫn thụ thể progesterone (PR-negative) đều được ghi nhận giảm nguy cơ tử vong rõ rệt trong quá trình nghiên cứu. Sau 15 năm, nguy cơ tử vong do nguyên nhân bất kỳ sẽ giảm 56% nếu họ tiếp tục chế độ ăn này trong thời gian 5 năm sau điều trị.

Những phụ nữ tham gia nghiên cứu này giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống của họ trung bình xuống khoảng 29% đến 20%.

Nghiên cứu thực hiện khảo sát trên 2400 phụ nữ tuổi từ 48 - 79. Trong khi gần 1.600 người mắc ung thư dương tính với thụ thể estrogen, 800 phụ nữ khác được xác định âm tính với thực thể estrogen hay progesterone. Theo nghiên cứu, tất cả họ đều bị ung thư vú giai đoạn đầu và được điều trị trong khoảng từ năm 1994 - 2001.

Khoảng một nửa số phụ nữ được yêu cầu áp dụng chế độ ăn ít chất béo. Những phụ nữ này được tư vấn dinh dưỡng và theo dõi lượng chất béo. Các nhà nghiên cứu đã nhắc nhở hàng năm yêu cầu họ lưu lại bản ghi những chất béo hấp thụ trong vòng 24 giờ. Nhóm còn lại không được cung cấp bất kỳ tư vấn hoặc hướng dẫn gì về chế độ ăn ít chất béo.

Nhìn chung, những người phụ nữ trong nhóm thứ nhất đã giảm lượng chất béo hấp thụ gần 10% trong tổng số calo Các tác giả của nghiên cứu cũng nhấn mạnh: Họ giảm trung bình khoảng 2.7 kg.

Dù có khả năng chữa khỏi nhưng căn bệnh này cũng khiến người bệnh cảm thấy tự ti

Dù có khả năng chữa khỏi nhưng căn bệnh này cũng khiến người bệnh cảm thấy tự ti

Khi quan sát tất cả phụ nữ trong nhóm giảm lượng chất béo bất kể loại ung thư nào và so sánh với nhóm không giảm, Chlebowski nhận thấy tỷ lệ tử vong nhóm đầu tiên thấp hơn 14 so với 17% của nhóm thứ hai. Tuy nhiên sự khác biệt đó không được coi là đáng kể để thống kê.

Chỉ đến khi tập trung vào các phân nhóm bệnh ung thư không liên quan đến nội tiết tố (âm tính với thụ thể estrogen lẫn progesterone) ông mới thấy mặt tích cực rõ rệt của việc ăn kiêng nêu trên.

Ông cho biết: Nghiên cứu xem xét tử vong do từ mọi nguyên nhân, do đó các nhà nghiên cứu không thể nói nếu chế độ ăn uống ít chất béo trực tiếp giảm tử vong từ ung thư vú

Bày tỏ quan điểm về kết quả nghiên cứu, Tiến sĩ David Heber, giám đốc Trung tâm dinh dưỡng con người UCLA, cho biết: 'Đây là nghiên cứu cho phụ nữ có chế độ ăn uống ít chất béo trong thời gian dài đầu tiên đưa ra kết quả cho những bệnh nhân ung thư vú'.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể

Dựa vào nghiên cứu này và một số khác, Tiến sĩ Heber đề xuất các bệnh nhân ung thư vú nên giảm lượng calo từ chất béo xuống 20 - 25%, tập trung vào chất béo lành mạnh như omega-3 trong các loại cá như cá hồi và các loại thực phẩm khác.

Tiến sĩ Anees Chagpar, giáo sư phẫu thuật tại Trường đại học y Yale (Mỹ), cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy việc giảm chất béo trong chế độ ăn uống là một cách tương đối đơn giản để có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm ở phụ nữ mắc ung thư vú.

'Chúng tôi không nói về việc sử dụng một số loại thuốc tốn kém hoặc phương pháp điều trị độc hại', Chagpar, giám đốc của Trung tâm ung thư vú tại Bệnh viện ung thư Smilow tại Yale (Mỹ) cho biết khi xem xét các kết quả nghiên cứu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật