Nguyên tắc ăn uống cho người đang dùng thuốc trị viêm loét dạ dày

Với các bệnh nhân viêm loét dạ dày thì chế độ ăn uống, sinh hoạt đóng một vai trò quan trọng tác động trực tiếp tới hiệu quả cũng như thời gian điều trị bệnh. Để giảm các triệu chứng của bệnh và nhanh chóng làm lành vết loét, người bệnh viêm loét dạ dày cần đặc biệt lưu ý những nguyên tắc ăn uống sau đây.

Nguyên tắc ăn uống cho người đang dùng thuốc trị viêm loét dạ dày

- Ăn uống điều độ: Đây được coi là nguyên tắc đầu tiên tác động tới thói quen sinh hoạt của người bệnh viêm loét dạ dày Khi bạn ăn uống điều độ, tự khắc dạ dày sẽ hoạt động điều độ theo một thời gian biểu nhất định, dần dần sẽ hình thành các phản xạ có điều kiện hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả hơn.

- Ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ: Ăn đủ 3 bữa chính/ngày kèm theo là các bữa phụ xen kẽ trong ngày tránh để dạ dày bị đói. Không nên ăn quá no, nghỉ ngơi sau khi ăn để không gây ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.

- Tránh hoàn toàn chất kích thích: Có trong thuốc lá các loại đồ uốngcồn có gas, hoặc có chứa cafein. Những loại thực phẩm sẽ khiến vùng niêm mạc dạ dày bị tổn thương và hình thành vết loét.

- Hạn chế thực phẩm không tốt: Bao gồm đồ chiên rán nhiều dầu mỡ thực phẩm sống, quá lạnh hoặc quá nóng thực phẩm ngâm muối… khiến dạ dày bị kích thích mạnh làm tổn thương niêm mạc.

- Ăn chậm nhai kỹ, ăn đủ chất: Nên chọn các loại thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hoá, các món ăn luộc hấp, hoặc ninh mềm để dạ dày tiêu hoá dễ dàng hơn. Khi ăn, nhai kĩ để enzyme có trong nước bọt giúp thức ăn mềm và dễ hấp thụ hơn, giảm bớt áp lực nghiền nát và tiêu hoá thức ăn cho dạ dày.

- Uống đủ nước: Uống đủ từ 1,5-2l nước mỗi ngày tuỳ theo thể trạng và tần suất hoạt động thể chất của từng người. Nên uống 1 cốc nước ấm vào buổi sáng khi bụng rỗng và một cốc nước mát trước khi đi ngủ.



- Bổ sung vitamin và khoáng chất:
Trong đó có vitamin C giúp bảo vệ dạ dày tăng sức đề kháng cho dạ dày và hệ tiêu hoá nói chung.

- Bổ sung thực phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày từ nghệ: Hoạt chất Curcumin trong nghệ giúp  ức chế sự phát triển của vi khu Helicobacter Pylori ( HP), giúp ngăn chặn nguy cơ viêm loét dạ dày - tá tràng. Tăng tiết dịch nhầy Mucin trong dịch vị bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng. Giúp nhanh liền vết sẹo tái tạo niêm mạc dạ dày tá tràng bị tổn thương. Chống oxy hóa, tiêu diệt gốc tự do, làm giảm nguy cơ tái phát bệnh, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật