Ăn trai, hến: Cẩn thận ngộ độc kim loại - Các bạn nên chú ý khi ăn uống nhé!

Ăn trai hến không đúng cách, bạn dễ bị dị ứng, ngộ độc kim loại, bị nhiễm các vi khuẩn độc hại và làm tăng nguy cơ bị bệnh gút.

Trai, hến là một trong những thực phẩm được ưa thích vào mùa hè. Chúng thường được chế biến thành những món ăn thanh mát và bổ dưỡng. Các món ăn từ trai và hến tốt cho máu và hệ tim mạch, tăng cường khả năng sinh lý cho nam giới, ngăn ngừa ung thư…

Tuy nhiên, trai hến cũng chứa những nguy hại tiềm ẩn đối với sức khỏe nếu bạn không biết lựa chọn thực phẩm sạch và sử dụng đúng cách.

 

Có thể gây ngộ độc

Bản thân trai không tự tiết ra độc tố nhưng chính các loại thức ăn của trai bao gồm một số loại tảo có chứa chất độc hại. Các loại chất độc này không bị phân hủy ở nhiệt độ cao, do vậy dù bạn đã nấu chín kỹ, người dùng vẫn có nguy cơ bị trúng độc.

Để tránh bị ngộ độc khi ăn phải trai hến, bạn cần ngâm trai hến để trai hến nhả bớt chất thải trong cơ thể ra bên ngoài, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh. Bạn nên loại bỏ túi phân của trai trước khi chế biến vì đây là nơi chứa nhiều chất cặn bã trai chưa kịp thải ra. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro trúng độc từ tảo.

Có thể nhiễm vi rút, vi khuẩn

Trong những con trai, đôi khi có chứa adonovirus, một loại vi-rút có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người. Loại vi-rút này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóahô hấp gây ra một số chứng bệnh như viêm phổi tiêu chảy phát ban… 

Gây ngộ độc kim loại

Một số trai hến sinh sống ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm có chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân… sẽ dễ dàng bị nhiễm độc. Khi chúng ta ăn phải trai, hến bị nhiễm kim loại thì cũng sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc nặng.

Điều này rất nguy hiểm, có thể gây ra những thương tổn cho hệ thần kinh và thậm chí là gây khuyết tật ở thai nhi Chính vì vậy, khi mua trai hến bạn nên mua những nơi uy tín, tránh mua phải những trai hến lấy từ nguồn nước ô nhiễm, gần nơi xả thải của khu công nghiệp…

Gây dị ứng

Cũng tương tự như một số loại hải sản khác, trai và hến có thể gây dị ứng với những người mẫn cảm với protein có chứa trong các loại hải sản. Vậy nên đối với những bạn dễ bị dị ứng cơ thể mẫn cảm với hải sản thì nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi thưởng thức thực phẩm này.

Không tốt cho người bệnh gút

Trong thịt trai, hến có chứa một lượng lớn prurin, có thể khiến hàm lượng a-xít uric trong máu của các bệnh nhân bị gút tăng lên, đi kèm theo đó là những cơn đau sưng tấy, dữ dội ở các khớp xương Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo người bị bệnh gút không ăn trai hến và các loại thủy hải sản có 2 mảnh vỏ tương tự, tránh để tình trạng bệnh nặng hơn.

Lưu ý khi dùng trai hến

- Không nên mua trai hến đã bị giập, vỡ, sứt vỏ vì có thể dễ bị nhiễm khuẩn Nên mua trai hến còn nguyên vỏ và vẫn còn tươi sống. Nếu trai còn tươi, bạn dùng tay chạm vào vỏ, vỏ sẽ từ từ khép lại.

 

- Không nên mua trai hến đông lạnh hoặc đóng gói sẵn trong túi nilon vì sẽ không được tươi ngon hoặc có chứa hóa chất bảo quản

- Muốn bảo quản trai hến sống bạn nên để nơi thoáng mát, để trong giỏ hoặc hộp có đục lỗ, phủ khăn hay giấy ẩm lên trên để giữ ẩm ở nhiệt độ 35 - 40oC. Tuyệt đối không ngâm trai hến trong nước.

- Sau khi ăn trai hến, tránh ăn hoa quả tráng miệng vì dễ gây đau bụng Tuyệt đối không ăn trai hến và uống bia cùng lúc sẽ dẫn tới mắc các chứng gút viêm khớp xương hoặc mô mềm, có hại cho sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật