Cá hồi hun khói nhiễm khuẩn bị thu hồi, nguyên nhân do đâu?

Công ty Thủy sản Fine của nước Anh đã tiến hành thu hồi sản phẩm thịt cá hồi hun khói do nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế mới cho biết, cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh vừa thông báo Công ty Thủy sản Fine (Fine Seafood) của nước này đã tiến hành thu hồi 1 sản phẩm thịt cá hồi hun khói.

Cụ thể tên sản phẩm là Thịt cá hồi hun khói (Whiskey Cured and Oak Smoked Salmon), cỡ đóng gói: 70 g (đóng gói màu xám); do công ty Fine Seafood Co sản xuất và phạm vi áp dụng là tất cả các mã code.

Lý do sản phẩm Whiskey Cured and Oak Smoked Salmon bị thu hồi là vì có nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes ở mức cao. 

Theo các nhà chuyên môn vi khuẩn Listeria monocytogenes là vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm, chúng có thể phát triển trong những điều kiện nhiệt độ (40C) mà 1 số vi khuẩn không phát triển được.

Vi khuẩn này có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, nhất là những nơi đất ô nhiễm, rác thải, nước thải thực phẩm nhiễm bẩn sữa tươi và các sản phẩm chế biến từ sữa thịt cá tươi sống và các sản phẩm của thịt cá rau xanh...

Khi nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, người bệnh có các triệu chứng lâm sàng như: tiêu chảy sốt đau cơ đau khớp nhức đầu cứng cổ đau lưng, ớn lạnh và nhạy cảm với ánh sáng, hoặc viêm họng với sốt và sưng hạch. Những triệu chứng này có thể bắt đầu 2-8 tuần sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes thường gây ra nhiễm trùng não và tủy sống dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong

Đặc biệt phụ nữ có thai nhiễm bệnh có thể bị sảy thai hoặc thai chết lưu Ngoài ra, bệnh có thể truyền sang thai nhi trong quá trình mang thai hoặc sinh nở

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật