Giảm nguy cơ tiểu đường nhờ sử dụng lúa mạch đen đúng cách

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám cũng có tác dụng giảm nguy cơ này.

Một nghiên cứu mới đây của trường Đại học Đông Phần Lan cho thấy lúa mạch đen và bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám làm giảm đáng kể nguy cơ tiểu đường týp 2.

Lúa mì nguyên cám và bánh mì làm từ lúa mạch đen là nguồn chất xơ tuyệt vời nhất trong chế độ ăn hàng ngày.

Nghiên cứu cho thấy khẩu phần bánh mì từ lúa mạch đen và lúa mì nguyên cám lên men sau khi nhào chua giúp làm giảm glucose huyết và kháng insulin ngay sau bữa ăn so với khẩu phần ăn bột mì trắng thông thường ở cả những người khỏe mạnh và những người có hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là tập hợp các triệu chứng rối loạn chuyển hóa - yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạchtiểu đường ở người trưởng thành.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy, khẩu phần ăn ngũ cốc nguyên cám giúp giảm nguy cơ tiểu đường týp 2. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cơ chế gì làm giảm rõ rệt nguy cơ này.

Tác giả nghiên cứu chính Jenni Lappi cho biết, thông qua đường ruột, các thành phần chất xơ từ ngũ cốc tự nhiên có trong bánh mì nguyên cám tác động làm chuyển hóa glucose ở cả người khỏe mạnh và người có hội chứng chuyển hóa

Bà lý giải các kết cấu vi khuẩn đường ruột, các axít béo chuỗi ngắn được sản sinh từ các sợi ngũ cốc lên men trong ruột và các chất chuyển hóa của axít phenolic chứa xơ ngũ cốc, tất cả đều tham gia vào quá trình chuyển hóa glucose.

Chính vì vậy, bà cho rằng lúa mạch đen và bột chua lên men của bánh mì từ ngũ cốc nguyên cám là sự lựa chọn số 1 giúp phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ tiểu đường týp 2.

Tầm quan trọng của các loại ngũ cốc nguyên cám cũng được nhấn mạnh trong các khuyến nghị dinh dưỡng của Phần Lan vừa được Hội dinh dưỡng Quốc gia Phần Lan công bố năm 2014.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật