Làm sao để sử dụng đúng tính năng của những thực phẩm giải rượu?

Kỳ nghỉ kéo dài nên tiệc tân niên chiêu đãi bạn bè dường như mới chỉ bắt đầu. Vậy nên tình trạng quá chén trong những ngày này không phải là hiếm. Vậy làm sao để giải rượu trong những dịp như thế?

Dưới đây là cách sử dụng một số thực phẩm có tác dụng giải rượu  thông dụng giúp hạn chế phần nào tình trạng này.

1. Những thực phẩm ăn trước khi uống rượu

- Ăn lòng trắng trứng gà: lòng trắng giàu loại protein khiến cồn trong rượu bị kết tủa lại, từ đó giảm bớt lượng cồn hấp thu vào máu. Mặt khác, nó còn giúp tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.

- Ăn đậu xanh hoặc uống nước vỏ đậu xanh: đậu xanh là loại thực phẩm có khả năng phân hủy các loại độc tố rất tốt. Theo Đông y, đậu xanh bồi bổ nguyên khí, làm mát gan giải được nhiều thứ độc.

- Uống chút giấm, nước chanh đường hay ăn các loại quả chua: các acid này có thể giúp trung hòa một số alcohol trong rượu.

2. Những thực phẩm ăn cùng khi uống rượu

Món ăn chế biến từ củ cải trắng rau cải trắng, rau cần cam quýt dâu tây chanh, các món ăn chế biến từ đậu xanh (như nhân bánh chưng)...Đây là những món ăn giúp giải độc chất cồn mà bạn nên ăn kèm khi uống rượu. Như vậy các thực phẩm này sẽ giúp giải một phần độc hại trong chất cồn.

3. Những thực phẩm sử dụng sau khi uống rượu

- Rau cần một nắm rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu váng vất sau khi tỉnh.

- Lá dong (dùng để gói bánh chưng) 100 - 200g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt pha đường uống.

- Trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi cũng được) 16g, thái vụn. Hai thứ hãm với nước sôi uống.

- Pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại sắn dây cũng giúp cho gan tham gia đào thải độc tố.

- Giã nát một ít củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều lần.

- Ăn các sản phẩm chế từ đậu xanh (khoảng 10 - 30g), hoặc giã 5 - 10g đậu xanh cả vỏ, pha đường uống.

- Giấm ăn 60g, đường 15g, gừng 3 lát, giã nát, hòa lẫn với nhau rồi uống.

- Chanh tươi một quả, vắt nước cho uống hoặc thái mỏng, ăn cả quả càng tốt.

- Vỏ quýt phơi khô (để lâu năm càng tốt) 30g, có thể sao thơm; mơ chua 2 quả, cho vào khoảng 300ml nước, sắc nhỏ lửa 20 - 30 phút rồi uống, thêm chút nước gừng hoặc trà gừng thì càng tốt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật