Mách bạn cách giữ gìn các Vitamin trong thực phẩm khi nấu ăn
Ngâm và lột vỏ
Trước khi nấu ăn, các bà nội trợ thường ngâm rau quả và trái cây với nước hoặc nước rửa vệ sinh để tẩy bớt chất bẩn và thuốc trừ sâu Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu tránh làm cho thực phẩm mất đi vitamin.
Tương tự, trong vỏ của trái cây và rau quả cũng chứa khá nhiều vitamin có ích cho cơ thể. Một khi gọt vỏ trái cây hoặc bóc vỏ rau quả là đã đánh mất đi lượng vitamin ấy.
Sự xung đột giữa các loại vitamin!
Việc nêm nếm các loại gia vị như muối hay đường không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng của vitamin mà chỉ là thói quen ăn uống mà thôi.
Tương tự với các khoáng chất khác. Thậm chí một vài dưỡng chất như chất béo lại giúp cơ thể hấp thu các loại vitamin như (A, D, E, K) tốt hơn. Nhưng cũng đừng vin vào lý do này mà tiêu thụ quá nhiều chất béo nhé!
Thời gian nấu ăn lý tưởng.
Để duy trì hàm lượng vitamin tối đa có trong thực phẩm bạn cũng nên tuân thủ một vài quy tắc và phương pháp nấu nướng như sau.
Nói chung, thời gian nấu càng dài và nhiệt độ càng cao càng làm thực phẩm mất đi nhiều vitamin quan trọng.Chỉ có ăn rau sống thì mới không làm mất vitamin có sẵn trong rau mà thôi!
Ngoài ra khi nấu ăn càng lâu, các loại vitamin dễ tan trong nước như Vitamin B hay C sẽ tan hết ra trong nước dùng. Chỉ có Vitamin béo là còn ổn định.
Các thực phẩm như thịt (có chứa vitamin A và B) và cá chứa vitamin B và D chứa các vi chất dinh dưỡng như sắt không dễ tan trong nước.
Hấp có lợi hơn?
Khi muốn bảo tồn tối đa lượng vitamin trong thức ăn thì đâu sẽ là phương pháp thích hợp nhất? Hấp giúp giữ lại nhiều vitamin
Khi luộc rau, người ta thường thích chọn phương pháp hấp cách thủy để giữ lại tối đa lượng vitamin có trong rau. Tuy nhiên, các phương pháp nấu ăn khác cũng không thể nào tiêu hủy hoàn toàn các vitamin này được.
Các nhà khoa học cũng khuyên các bà nội trợ nên hạn chế các món nướng vì tương tác giữa lửa và mỡ sẽ thúc đẩy các nguy cơ gây ung thư Hơn nữa, không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy nấu trong lò vi sóng sẽ làm giảm vitamin trong thực phẩm
Chuẩn bị các món súp và hầm!
Khi nấu rau với nước, điều gì sẽ xảy ra cho các loại vitamin? Làm thế nào để tận hưởng hết tác dụng của chúng?
Thật ra cũng không hẳn là vitamin sẽ “bốc hơi” hoàn toàn khi nấu ăn mà thực chất, một phần sẽ được hòa tan trong nước. Khi đó, bạn có thể tận dụng nước luộc rau để chế biến một món ăn khác nhằm thụ hưởng dinh dưỡng từ các vitamin hòa tan trong nước này.
- 5 nhóm người không nên ăn rau cải, thèm mấy cũng không được... (Chủ nhật, 12:35:01 05/12/2021)
- Mùa hè ăn 8 loại thực phẩm này vừa giải nhiệt lại giúp... (Thứ sáu, 13:10:05 30/04/2021)
- Thực phẩm không nên ăn khi đang quá đói (Thứ Hai, 12:35:00 05/04/2021)
- Thực phẩm giúp chàng thêm sung (Thứ tư, 12:25:01 24/03/2021)
- Ăn gì sẽ không tốt trong những ngày nắng nóng? (Thứ sáu, 12:35:08 12/03/2021)
- 5 thực phẩm phá nát lá gan nhanh hơn bia rượu, toàn món quen... (Thứ Hai, 08:00:04 01/03/2021)
- Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đang đói bụng... (Chủ nhật, 12:39:01 28/02/2021)
- 4 loại thực phẩm làm sạch ruột, giàu dinh dưỡng, giúp chị em... (Thứ năm, 12:35:03 11/02/2021)
- Ai cũng biết ăn tôm bổ dưỡng, nhưng ăn theo cách này gây hại... (Thứ năm, 12:31:09 04/02/2021)
- Ăn món rẻ bèo này trong mùa đông giúp lọc sạch độc tố trong... (Thứ sáu, 12:41:06 29/01/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:09 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:08 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:03 12/02/2023