Nguy hiểm đến tính mạng từ những thực phẩm hàng ngày

Chất độc có thể từ quá trình nuôi trồng hay sự chế biến ẩu thả của con người có thể khiến chết người từ thực phẩm hàng ngày.

Mật cá trắm

Dân gian thường truyền tai nhau phương pháp chữa bệnh và nâng cao sức khỏe bằng cách nuốt hay ngâm rượu mật cá trắm. Nhưng thực tế, mật các loại cá như trắm, trôi, mè đều có chất độc gây chết người.

Tuyệt đối không sử dụng phương pháp này để tránh ngộ độc.

Hàu

Hàu thường được cánh mày râu coi như thần dược chốn phòng the, nhưng hàu là loại thực phẩm dễ bị nhiễm virus Norovirus và vi khuẩn Vibrio vulnificus, gây nôn mửatiêu chảy

Hãy nấu kỹ trước khi ăn hàu.

Cá ngừ

Cá ngừ là loài cá rất dễ nhiễm scombrotoxin – độc tố gây nên các triệu chứng ngộ độc như sốt đau đầu co giật cơ…

Sắn và măng

Người dân nông thôn rất hay ăn hai loại thực phẩm tươi này nhưng có người lại nấu không kỹ dẫn đến say sắn hay ngộ độc.

Axít hydrocyanic trong hai loại thực phẩm này sẽ làm suy dinh dưỡng

Cá nóc

Người dân sống gần biển đều rất hay ăn loại cá này. Nhưng cá nóc chứa chứa Tetrodotox-in (TTX) là một chất độc thần kinh có vai trò ngăn chặn kênh ion Na+ dẫn tới liệt cơ dẫn tới tử vong

Khoai lang

Nhiều người có thói quen rửa sạch vỏ khoai lang và luộc ăn cả vỏ. Tuy nhiên, vỏ khoai lang lại có nhiều chất kiềm, ăn quá nhiều có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa

Khoai tây mọc mầm

Khi khoai tây mọc mầm mọi người mà không vứt bỏ mà đa phần cắt bỏ mầm khoai tây và nấu ăn. Nhưng khi khoai tây mọc mầm nó chứa một lượng lớn chất solanine và chaconine rất độc. Vỏ khoai tây cũng chứa glycoalkaloids, khi tích tụ một lượng nhất định trong cơ thể sẽ gây ra ngộ độc.

Phô mai

Phô mai rất dễ nhiễm vi khuẩn Salmonella và Listeria. Nếu bà bầu ăn phô mai nó có thể gây sảy thai Vì vậy phụ nữ có thai không nên ăn thực phẩm này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật