Thịt lươn có tác dụng gì - Lươn bổ khí huyết, mạnh gân cốt

Thịt lươn có tác dụng gì bạn có biết không? Thịt lươn là một trong những thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, những món ngon được chế biến từ thịt lươn không chỉ ngon mà đây còn là bài thuốc trị một số bệnh hiệu quả lắm đó. Để hiểu rõ hơn, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thịt lươn có tác dụng gì - Lươn bổ khí huyết, mạnh gân cốt

Thịt lươn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao chứa nhiều loại vitaminchất khoáng Trong lươn chứa nhiều protid lipid Ca P Mg Fe vitamin b1 B2 B6 PP và vitamin D Các món ăn từ lươn như miến lươn, súp lươn, lươn nướng, lươn nấu…ngon và bổ dưỡng, rất thích hợp trong mùa hè vì tác dụng giải nhiệt, tăng cường sinh lực và giúp người bệnh mau hồi phục.

Thịt lươn có tác dụng gì với sức khỏe?

Thịt lươn có tác dụng gì với sức khỏe?
 
Theo Đông y, lươn tính ôn, vị ngọt, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt; thích hợp với các chứng lao lực, ho hen, tiêu khát, kiết lỵ, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời, thận hư đau lưng, liệt thần kinh mặt. Ngoài ra còn có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, mạnh gân xương. Y học hiện đại chứng minh rằng lươn vàng còn rất tốt cho người bệnh đái tháo đường và tăng cường trí nhớ. Đầu lươn tính ôn bổ não.

Sau đây là một số món ăn - bài thuốc từ lươn:

1. Người già khí huyết hư nhược, gân cốt rã rời, mỏi mệt vô lực, bồi bổ cho sản phụ sau sinh

- Lươn 1 con lươn to đẳng sâm 25g đương quy 15g, gân bò 30g. Lươn bỏ ruột rửa sạch, chặt thành khúc, lấy một cái nồi đất sạch cho lươn, đẳng sâm, đương quy, gân bò vào, thêm lượng nước thích hợp đun lên, sau khi chín thì bỏ ra ăn.

- Lươn to vài con, mổ bụng bỏ ruột, rút chỉ máu dọc sống lưng, dùng muối làm sạch, sau đó ướp nước tương, gừng, xì dầu, ít rượu trắng Chờ cơm sắp cạn trải đều lươn trên mặt cơm, hấp cho chín. Ăn nóng.

- Thịt lươn (15g) thái nhỏ, nấu với nước gừng (10 - 20ml) và ít gạo thành cơm. Ăn trong ngày.

- Đầu lươn nấu om với thịt ba chỉ, chân gà, cánh vịt nấm hương tỏi gừng, thích hợp với người già khí huyếtlú lẫn

Món ăn từ thịt lươn giúp điều trị khí huyết hư nhược

Món ăn từ thịt lươn giúp điều trị khí huyết hư nhược

2. Chữa bạch đới - khí hư: Lươn 1 con to, lấy phần giữa (khoảng 30cm) đốt ra tro; hồ tiêu 15 hạt tán nhỏ, trộn với rượu uống 

3. Phụ nữ viêm vú căng tức đau nhức: Da lươn đốt tồn tính, tán bột uống với rượu. Phụ nữ có thai, đang cho con bú không nên dùng.

4. Chữa liệt mặt, méo mồm: Tiết lươn (1 phần), nhựa cây duối hoặc bột hạt thầu dầu tía (2 phần). Đánh cho nhuyễn, phết lên giấy, dán vào má (bị bên má này thì đánh bên má kia).

5. Chữa kiết lỵ: Đầu lươn rang khô, tán bột, trộn với ít đường đỏ, rồi hòa rượu uống.

6. Chữa thần kinh suy nhược: Thịt lươn 250g thái nhỏ, hấp cách thủy với hoài sơn bách hợp mỗi thứ 30g và nước vừa đủ. Ăn trong ngày, dùng nhiều ngày. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật