Thực phẩm nào chứa nhiều sắt? Sử dụng như thế nào cho phù hợp?

Da tôi xanh tái, nên mọi người khuyên tôi cần bổ sung sắt, nhưng tôi không biết như thế nào. Xin hỏi có đúng là tôi cần bổ sung sắt không và nên ăn loại thực phẩm nào?

Nguyễn Văn Toàn (Bắc Kạn)

Tùy từng lứa tuổi, giai đoạn mà nhu cầu sắt thay đổi, một người nam giới trưởng thành mỗi ngày cần 9mg sắt, trong khi đó phụ nữ là 18mg. Nhưng với phụ nữ đang mang thai nhất là mang thai sau tháng thứ 6, nhu cầu sắt mỗi ngày lại là 30mg. Còn đối với trẻ em (từ 1 - 9 tuổi), mỗi ngày lại cần 7 - 8mg chất sắt.

Thông thường mỗi ngày, cơ thể lại mất một lượng sắt nhất định qua các tế bào chết bong da, phân và nước tiểu Đối với những người bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu khi đó có các biểu hiện như mệt mỏi mất khả năng tập trung đau đầu rụng tóc….

Có thể bổ sung qua các thực phẩm hàng ngày như: Thịt màu đỏ (thịt bò, thịt lợn, ...) rất giàu chất sắt và dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Thịt càng sẫm màu, càng chứa nhiều chất sắt. Đối với thịt gia cầm, thịt đùi chứa nhiều chất sắt hơn phần thịt ở lườn… cá cũng chứa chất sắt, đặc biệt là các loại cá béo và các động vật thân mềm (sò, trai…); Các loại rau lá xanh chứa chất sắt chẳng hạn như rau cải xoong cải xoăn rau chân vịt,…

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu thiếu sắt dẫn đến thiếu máu nên cần uống sắt nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật