Quy bản là vị thuốc bổ thận âm rất tốt cho sức khỏe!

Quy bản là yếm rùa và mu rùa được cạo bỏ hết phần thịt, phơi khô, đập vụn rồi sao lên là có thể dùng được. Có nhiều cách chế biến: khi đã sao vàng thì nghiền ra bột để chế thuốc hoàn, hoặc nấu cao, hoặc bốc thuốc thang. Theo tài liệu cổ: quy bản vị ngọt, mặn, tính hàn, vào 4 kinh: tâm, can, tỳ, thận, có tác dụng bổ tâm thận, dùng chữa di tinh, đới hạ, băng lậu, đau nhức xương, lưng gối yếu mỏi, ho kéo dài, sốt rét lâu ngày, trẻ em chậm biết đi...

Quy bản được dùng làm thuốc chữa bệnh trong các trường hợp: Tâm hỏa thịnh: đau đầu, sốt, khó ngủ, thiếu tập trung, hay hồi hộp: quy bản (đập vụn sao vàng) 16g, khổ qua 16g hoàng liên 10g, cỏ mực 16g, tang diệp 20g, táo nhân (sao đen) 16g viễn chí 12g hạt sen 20g hoài sơn 16g, đương quy 16g sa sâm 12g, thục địa 12g bạch thược 12g, khởi tử 12g, đại táo 12g cam thảo 12g.

- Cách sắc uống: lần 1: đổ 1.000ml nước, sắc lấy 250ml; lần 2: đổ nước 800ml, sắc lấy 250ml. Chung 2 nước lại hâm sôi chia 4 lần, ngày uống 3 lần, tối uống 1 lần.

- Công dụng: Tả tâm hỏa, định tâm an thần.

Đau nhức xương ở người cao tuổi:

quy bản (đập vụn sao vàng) 20g địa cốt bì 12g, đương quy 12g ngưu tất 12g, đinh lăng 16g, trinh nữ 16g, ngũ gia bì 16g, khởi tử 12g cát căn 16g khổ qua 20g, ngải diệp 12g, đại táo 12g cam thảo 12g, hạt muồng (sao vàng) 16g. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng: thoái cốt nhiệt, điều hòa âm dương giảm đau an thần.

Bệnh đới hạ (thể thấp nhiệt): khí hư ra nhiều, màu vàng, nâu hoặc có mùi hôi tanh, người bồn chồn, kém ăn, ậm ạch khó tiêu bụng dưới trướng to, ngứa âm hộ, mạch sái: quy bản (đập nhỏ sao giòn) 20g, rễ cây bạch đồng nữ thái mỏng sao vàng 20g mẫu lệ chế 16g, đương quy 16g bạch truật 16g, sâm báo 16g, sâm hành (sao) 16g, hoài sơn 16g liên nhục 16g, ngân hoa 12g diệp hạ châu 16g ích mẫu 16g, nam hoàng bá 16g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang. Công dụng: thanh nhiệt, chỉ đới dưỡng tâm điều trung.

Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em: quy bản 80g, hoài sơn 80g, liên nhục 80g, bạch biển đậu 70g, trần bì 20g. Các vị trên sao giòn tán mịn. Quả chuối xanh luộc chín bóc vỏ 50g. Các thứ bột và quả chuối cho vào cối đá luyện cho thật kỹ. Lấy một lượng mật ong vừa đủ cho vào tiếp tục luyện để được một hỗn hợp vừa mịn vừa dẻo làm thành viên bằng hạt ngô, phơi hoặc sấy khô, đựng vào lọ dùng dần. Ngày ăn 10 -15 viên chia 2-3 lần.  

 Lương y Trịnh Văn Sỹ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật