Thảo dược giúp tăng cường trí nhớ bạn không nên bỏ qua

Thảo dược giúp tăng cường trí nhớ bạn đã thử sử dụng chưa? Trí nhớ có liên quan đến tạng tâmthận và tỳkhi các chức năng này ổn định sẽ giúp con người có hoạt động tinh thần phong phú và trí nhớ minh mẫn. Khi có biến đổi về môi trường sống, bệnh tật, tuổi tác... sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tinh thần nói chung làm cho trí nhớ cũng suy giảm. Dưới đây là một vài thỏa dược giúp cải thiện trí nhớ. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Thảo dược giúp tăng cường trí nhớ bạn không nên bỏ qua

Đa số người Việt Nam không có thói quen ngăn ngừa bệnh tật, mà chỉ chờ khi có biểu hiện rõ ràng mới tìm tới bác sĩ. Bởi chúng ta chưa hiểu được việc ngăn ngừa bệnh tật sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, phát hiện được những căn bệnh khó chữa. Não bộ cũng như cơ thể, cần được quan tâm và bổ sung những dưỡng chất cần thiết hàng ngày để tăng cường trí nhớ. Một số thảo dược bạn có thể sử dụng như: 
 
1. Hồ đào nhân

Hồ đào nhân vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết bổ não ích trí, nhuận tràng thông tiện. 

Hồ đào nhân là thảo dược giúp tăng cường trí nhớ

Hồ đào nhân là thảo dược giúp tăng cường trí nhớ

Hồ đào nhân là một trong những thực phẩm vị thuốc rất có lợi cho việc cải thiện khả năng ghi nhớ. Cách dùng đơn giản là kiên trì ăn hàng ngày 1 - 2 trái hồ đào hoặc dùng 30g hồ đào nhân nấu cháo ăn cùng với gạo tẻ. 

Hoặc dùng hồ đào 250g, vừng đen 250g, đường đỏ 500g, hồ đào và vừng đen sao vàng, đường đỏ hòa với nước đun cô thành dạng keo rồi bỏ hồ đào và vừng đen vào cô tiếp một lát là được, đổ ra đĩa sâu lòng có thoa mỡ, để nguội rồi cắt ra thành từng miếng nhỏ, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 3 miếng.

2. Liên nhục (hạt sen)

Hạt sen là loại hạt vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh viết liên nhục bổ trung, dưỡng thần, ích khí lực. Thường được dùng dưới dạng chế biến thành các món ăn - bài thuốc như mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen... 

Cách dùng: hạt sen 20g, long nhãn 20g đường phèn 30g, ba thứ đem nấu chè ăn trong ngày. Hoặc hạt sen 20 hạt, long nhãn 15g bá tử nhân 9g toan táo nhân 9g, tất cả đem ninh nhừ rồi chế thêm đường phèn, chia ăn 2 lần trong ngày.

3. Long nhãn

Vị ngọt, tính ấm, có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết kiện não ích trí. Để phòng tránh chứng hay quên, dân gian thường dùng long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 - 15ml. 

Long nhãn giúp tăng cường trí nhớ

Long nhãn giúp tăng cường trí nhớ

Hoặc dùng long nhãn 15g, hồng táo 15g, gạo tẻ 50g, ba thứ đem ninh thành cháo, chế thêm một chút đường chia ăn 2 lần trong ngày.

Ngoài ra có thể hầm gà cùng long nhãn để ăn: dùng long nhãn 30g, gà giò 1 con nặng chừng 1kg, gà làm thịt, bỏ nội tạng rồi cho long nhãn cùng gia vị vào trong bụng, đem hầm cách thủy trong 1 giờ, ăn nóng.

4. Kỷ tử

Vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ can thận, làm Sáng mắt và nhuận tràng. Dân gian thường dùng kỷ tử để phòng chống chứng hay quên và tăng cường trí nhớ bằng cách lấy kỷ tử 30g, não dê 1 bộ, đem hấp cách thuỷ ăn.

Hoặc lấy kỷ tử 10g hoài sơn 30g, não lợn 1 bộ, hấp cách thuỷ ăn hoặc kỷ tử 20g, hồng táo 6 quả trứng gà 2 quả, tất cả đem nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đun thêm 15 phút nữa là được, chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần.

Kỷ tử chống chứng hay quên

Kỷ tử chống chứng hay quên
 
5. Bá tử nhân

Vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng tâm an thần, kiện não ích trí, hoạt tràng thông tiện. Để làm tăng trí nhớ có thể dùng lượng bằng nhau, sấy khô tán bột rồi hòa mật ong làm thành viên hoàn to bằng hạt ngô đồng, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 viên.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật