Nêu thứ tự các bước cấp cứu khi gặp một người bị đuối nước

Nêu thứ tự các bước cấp cứu khi gặp một người bị đuối nước bạn đã biết chưa? Dươi đây là hướng dẫn, các bạn cùng tham khảo nhé!

Nêu thứ tự các bước cấp cứu khi gặp một người bị đuối nước

Cách sơ cứu đúng như sau:

Bước 1: Nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao hoặc vớt người bị nạn lên.

Bước 2: Đặt người bị nạn nằm ở chỗ khô ráo, thoáng khí.

- Nếu người bị nạn bất tỉnh, hãy kiểm tra xem có còn thở hay không bằng cách quan sát sự di động của lồng ngực.

Nếu thứ tự các bước cấp cứu khi gặp một người bị đuối nước

Nêu thứ tự các bước cấp cứu khi gặp một người bị đuối nước

Nếu lồng ngực không di động tức là người bị nạn đã ngưng thở đầu tiên hãy thổi ngạt miệng qua miệng 2 cái chậm Nếu sau khi thổi ngạt, người bị nạn vẫn chưa thở lại được hoặc còn tím tái và hôn mê thì xem như tim của nạn nhân đã ngưng, cần ấn tim ngoài lồng ngực ngay. Ấn vào vùng nửa dưới xương ức theo cách như sau:

Bước 3: Dùng 2 ngón tay cái (đối với trẻ dưới 1 tuổi) ấn ở vị trí giữa và dưới đường nối hai đầu vú 1 khoát ngón tay (tức khoảng bằng bề ngang một ngón tay).

Bước 4: Dùng 1 bàn tay (đối với trẻ từ 1-8 tuổi) hoặc 2 bàn tay đặt chồng lên nhau (đối với trẻ hơn 8 tuổi và người lớn) ấn vào phía trên mỏm ức 2 khoát ngón tay.

Phối hợp ấn tim và thổi ngạt theo tỷ lệ 5/1 (đối với trẻ dưới 8 tuổi) hoặc 15/2 (đối với trẻ trên 8 tuổi hoặc người lớn). Cần lưu ý là vẫn phải tiếp tục thực hiện các động tác cấp cứu này trên đường chuyển người bị nạn tới cơ sở y tế, cho đến khi người bị nạn tự thở lại được, việc cấp cứu này đôi khi phải mất hàng giờ hoặc lâu hơn.

Nếu lồng ngực còn di động tức người bị nạn còn tự thở được, hãy đặt nạn nhân ở tư thế an toàn, cho nằm nghiêng một bên để nếu người đó có nôn ói thì chất nôn dễ dàng thoát ra ngoài và không trào ngược vào phổi gây viêm phổi

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...