Xử lý tai nạn đuối nước đúng cách như thế nào bạn biết không?

Xử lý tai nạn đuối  như thế nào bạn biết không? Tắm, lội hoặc bất cứ trường hợp nào phải sống chung với nước ngập sâu, thì nguy cơ bị đuối nước là khá cao. Đặc biệt vùng nước ngập sâu và chảy xiết như nước lũ lụt lại càng nguy hiểm vì nước có thể cuốn trôi và nhấn chìm bất cứ ai, kể cả người khỏe mạnh và biết bơi. Vì vậy bà con sống trong vùng lũ lụt, nhất là người già và trẻ em cần phải cảnh giác phòng tránh tai nạn đuối nước. Để giúp bạn đọc hiểu biết về kỹ năng xử trí cấp cứu tai nạn đuối nước, xin giới thiệu bài viết sau đây.

Xử lý tai nạn đuối nước đúng cách như thế nào bạn biết không? 

1. Cấp cứu ngay ở dưới nước: nắm tóc kéo đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, tát mấy cái thật mạnh vào má nạn nhân để gây phản xạ hồi tỉnh và thở lại. Nhanh chóng quàng tay qua nách, hoặc gọi thêm người hỗ trợ đưa nạn nhân vào bờ. Cấp cứu tại chỗ là quan trọng nhất, quyết định sự sống còn của nạn nhân, nếu xử trí chậm nạn nhân bị thiếu ôxy não rất khó cứu sống sau đó.

Xử lý tai nạn đuối nước

Xử lý tai nạn đuối nước 

2. Sơ cấp cứu khi nạn nhân lên bờ: Khi đưa được nạn nhân lên bờ hay lên thuyền phải tiến hành hô hấp nhân tạo hà hơi thổi ngạt ngay: khai thông đường hô hấp bằng cách đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ nghiêng sang một bên dùng gạc hay khăn vải móc đờm dãi, dị vật khỏi đường thở và miệng nạn nhân; đặt một khăn mùi soa hay miếng gạc qua miệng nạn nhân, dùng hai ngón tay cái và trỏ bịt mũi nạn nhân rồi thổi hơi trực tiếp vào miệng nạn nhân.

Nếu ngừng tim (sờ mạch quay không có) phải ép tim ngoài lồng ngực. Dùng hai tay chồng lên nhau ép lên lồng ngực ngoài tim, tần số ép khoảng 100 lần/1 phút. Nếu chỉ có một người cấp cứu thì thổi ngạt 2-3 hơi lại ép tim ngoài lồng ngực 10-15 nhịp. Nếu có hai người cấp cứu thì một người thổi ngạt, một người ép tim ngoài lồng ngực, làm kiên trì cho đến khi tim đập lại và thở trở lại.

Khi tỉnh lại nạn nhân sẽ nôn ra nước nên phải để nạn nhân ở tư thế an toàn, kê gối dưới hai vai, nới rộng quần áo, phòng cho nạn nhân không bị ngạt trở lại vì sặc chất nôn. Chỉ bỏ cuộc khi đã hô hấp nhân tạo và ép tim được 2 tiếng mà không thấy nạn nhân phục hồi. Khi gặp trẻ đuối nước người ta thường vác dốc ngược trẻ trên vai, động tác dốc ngược nạn nhân chỉ có tác dụng khai thông vùng họng và miệng, vì vậy không nên thực hiện ở người lớn và không nên làm quá 1 phút ở trẻ em

Cần sơ cấp cứu ngay cho nạn nhân khi lên bờ

Cần sơ cấp cứu ngay cho nạn nhân khi lên bờ

Nếu sơ cứu có kết quả, nạn nhân thở lại, cử động giãy giụa, hay nạn nhân vẫn còn mê nhưng đã có mạch và nhịp thở thì gọi xe cấp cứu hay dùng mọi phương tiện sẵn có chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế có trang bị hồi sức cấp cứu Quá trình vận chuyển vẫn phải tiếp tục cấp cứu và đắp giữ ấm cho nạn nhân.

3. Điều trị tại bệnh viện: chống suy hô hấp; chống tình trạng hạ thân nhiệt co thắt phế quản loạn nhịp tim tụt huyết áp Bồi phụ nước điện giải điều chỉnh thăng bằng kiềm toan. Cảnh giác phát hiện phù phổi cấp, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển nên cần chụp phổi ngay và tiếp tục theo dõi tình trạng suy hô hấp trụy mạch.

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...