Amoniac là gì? Biểu hiện và ảnh hưởng khi bị ngộ độc amoniac

Amoniac là gì?

Amoniac là một chất khí không màu có mùi rất khó chịu. Một người bị ngửi amoniac lâu có thể bị chết.

Con người hấp thu khoảng 18 mg amoniac mỗi ngày từ đạm thực phẩm không khí, nước. Hít phải amoniac nồng độ cao gây bỏng niêm mạc mũi, cổ họng suy hô hấp

Amoniac (NH3) là chất hóa học tự nhiên trong bầu không khí, như một hóa chất nhân tạo cần thiết cho cuộc sống và sản xuất. Ở nhiệt độ phòng, amoniac là khí không màu, có mùi hăng khai và nhẹ hơn không khí, dễ.

Amoniac hay còn gọi là khí NH3

Amoniac hay còn gọi là khí NH3

Vai trò của amoniac đối với con người

Amoniac cần thiết cho sự tổng hợp DNA và protein Đó là các khối xây dựng cơ bản của cuộc sống Nó cũng đóng vai trò trong việc duy trì sự cân bằng acid-base. Ngoài ra vi khuẩn trong đường tiêu hóa phá vỡ các hợp chất thực phẩm khác để tạo thành amoniac. Cơ thể sản xuất khoảng 17 g amoniac mỗi ngày, trong đó khoảng 4 g được hấp thu vào hệ thống tuần hoàn của cơ thể, phần còn lại bài tiết qua nước tiểu

Lượng amoniac con người hấp thu vào cơ thể từ các nguồn bên ngoài là khoảng 18 mg mỗi ngày, từ đạm và các loại thực phẩm nhất định có chứa phụ gia muối amoni và từ không khí, nước.

Gan người có khả năng chuyển đổi 130 g amoniac thành urê mỗi ngày mặc dù nó thường chỉ hoạt động khoảng 1/8 công suất đó. Do đó, cơ thể con người có thể xử lý bất kỳ amoniac dư thừa như từ một bữa ăn giàu protein hoặc từ phơi nhiễm môi trường. Amoniac được đào thải chủ yếu qua nước tiểu và một ít trong hơi thở.

Ảnh hưởng sức khỏe khi tiếp xúc amoniac

- Hít phải: Amoniac có tính ăn mòn. Tiếp xúc với nồng độ cao amoniac trong không khí gây bỏng niêm mạc mũi, cổ họng và đường hô hấp Điều này có thể phá hủy đường thở dẫn đến suy hô hấp Hít nồng độ thấp hơn có thể gây ho và kích ứng mũi họng, kích ứng mắt gây chảy nước mắt.

- Tiếp xúc trực tiếp: Nếu tiếp xúc với amoniac đậm đặc, da Mắt họng, phổi có thể bị bỏng rất nặng. Những vết bỏng có thể gây mù vĩnh viễn bệnh phổi hoặc tử vong

- Nuốt phải: Vô tình ăn hoặc uống amoniac đậm đặc có thể bỏng ở miệng, cổ họng và dạ dày đau dạ dày nghiêm trọng, nôn.

Không có bằng chứng cho thấy amoniac gây ung thư Không có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với nồng độ amoniac tìm thấy trong môi trường gây ra dị tật bẩm sinh hoặc các hiệu ứng phát triển khác.

Khi bị ngộ độc khí amoniac có thể gây khó thở, đau ngực

Khi bị ngộ độc khí amoniac có thể gây khó thở, đau ngực

Biểu hiện khi ngộ độc amoniac

Ngộ độc xảy ra nếu hít, nuốt hoặc chạm vào các sản phẩm có chứa một lượng rất lớn các amoniac.

- Hô hấp: ho đau ngực (nặng) đau thắt ngực khó thở thở nhanh thở khò khè

- Mắt, miệng, họng: Chảy nước mắt và đốt mắt, mù mắt đau họng nặng đau miệng, môi sức.

- tim mạch: Nhanh, mạch yếu, sốc.

- Thần kinh: Lẫn lộn, đi lại khó khăn chóng mặt thiếu sự phối hợp, bồn chồn, ngẩn ngơ.

- Da: Môi xanh lợt màu, bỏng nặng nếu tiếp xúc lâu.

- dạ dày và đường tiêu hóa: Đau dạ dày nghiệm trọng, nôn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật