Công dụng thần kỳ của ngô luộc, bắp luộc đối với sức khỏe

Ngô luộc đơn giản nhưng là một loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và cũng có khi được coi như rau. Ngô luộc có nhiều công dụng thần kỳ, tốt cho sức khỏe mà bạn chưa biết tới.

Ngô luộc là món ăn sáng quá đỗi quen thuộc của các bạn học sinh, sinh viên và giới công sở văn phòng. Song không phải ai cũng biết tác dụng của ngô luộc đối với sức khỏe như thế nào, có nên ăn thường xuyên và ăn quá nhiều ngô luộc hay không? Công dụng của ngô luộc mang lại những giá trị dinh dưỡng gì, nếu bạn đang băn khoăn hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

10 lý do bạn nên ăn ngô luộc vào buổi sáng

Từ ngô(bắp) bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như nấu chè ngô hay làm ngô xào mỡ hành. Đều là những món ăn quen thuộc và dễ nấu cho thấy ngô là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe

Tham khảo ngay tác dụng của ngô luộc:

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Trong ngô (bắp) chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan - hoạt chất giúp dễ tiểu tiện. Chất này giúp hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột già từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Nếu bạn cảm thấy khó tiêu đầy bụng hãy ăn một bắp ngô sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều.

Tác dụng của ngô đối với phụ nữ mang thai

Đối với những bà bầu bí nên bổ sung ngô thường xuyên vì nếu thiếu chất folate (có nhiều trong ngô luộc) sẽ dễ gây nguy cơ sảy thai hoặc thai nhi bị khuyết tật. Ăn ngô luộc thường xuyên sẽ giúp phụ nữ mang thai tự động bổ sung folate mà không cần dùng đến viên dạng nén, nó sẽ giúp bà bầu và cơ thể thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Chống ung thư hiệu quả

Ngô cũng là một trong những thực phẩm chống oxy hóa rất tốt, do giàu chất xơ nên ngô luộc giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư Ngoài ra, trong hạt ngô luộc cũng chứa nhiều beta crytoxanthin, một loại  - loại hoạt chất có tác dụng cực kỳ tuyệt vời để chống ung thư phổi

Tốt cho mắt

Ăn ngô luộc nhiều cũng rất tốt cho mắt. Trong ngô luộc rất giàu beta-carotenoid và folate giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng Chất beta-carotenoid có trong ngô luộc sẽ chuyển hóa thành vitamin A, điều này cực kỳ cần thiết cho ''cửa sổ tâm hồn'' của chúng ta.

Tác dụng của ngô luộc đối với người bị tiểu đường

Theo nhiều nghiên cứu y học, những người bị tiểu đường nếu ăn nhiều ngô luộc sẽ giảm được chỉ số đường huyết trong máu. Chất xơ có trong ngô luộc cũng làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp nồng độ đường trong máu được hạ thấp.

Phương pháp chữa bệnh với ngô luộc

Chữa viêm túi mật:

Bạn đem 100g ngô non, 30g nhân trần, 10g cam thảo đem nấu cùng nhau. Chắt lấy nước uống 3 lần một ngày và ăn kèm ngô luộc.

Chữa chậm tiêu, đầy bụng, đi ngoài sống phân:

Tán mầm ngô thành bột rồi pha nước uống thay nước hàng ngày.

Chữa huyết áp cao:

Lấy ngô non cả bẹ cả râu đem luộc rồi ăn trong ngày (2 lần/ngày), nước ngô luộc dùng thay nước uống.

Chữa viêm thận cấp, viêm gan, tắc mật:

Uống nước ngô, nước râu ngô đặc hoặc nước sắc từ ruột thân ngô thường xuyên.

Chữa sỏi thận, bệnh về tim:

Ăn ngô luộc và uống nước râu ngô pha đặc.

Do ngô luộc có vị ngọt bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt nên bên cạnh việc ăn ngô luộc 3 - 4 lần/tuần, bạn có thể nấu nước râu ngô để uống thay nước lọc. Bây giờ bạn đã hiểu thêm những tác dụng của ngô luộc đối với sức khỏe chưa nào, mua ngay ngô về và luộc ăn đi nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật