Điều trị viêm khí quản mạn tính bằng tác dụng của quả phật thủ

Quả phật thủ được sử dụng trong thờ cúng bởi hương thơm khi chúng chín. Không chỉ để thờ, tác dụng của quả phật thủ còn giúp điều trị bệnh mạn tính và chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Tác dụng của quả phật thủ trong chữa bệnh

- Chữa nấc, ăn vào nôn ngược trở ra: Lấy vỏ quả phật thủ tươi cắt nhỏ, trộn đều với đường, ăn ngày 3 - 4 lần, mỗi lần vài miếng, nhai rồi nuốt dần.

- Viêm khí quản mạn tính: Phật thủ khô 6 g bán hạ chế gừng (tẩm nước gừng sao vàng) 6g, sắc với nước, pha thêm chút đường để uống.

Tác dụng của quả phật thủ giúp chữa viêm khí quản mạn tính

Tác dụng của quả phật thủ giúp chữa viêm khí quản mạn tính

- Ăn không tiêu gandạ dày đau tức: Dùng quả phật thủ tươi 12 - 15g (khô 6g), hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày.

- Chữa đau dạ dày do lạnh: Phật thủ khô 15g, gạo tẻ sao vàng 30g, sắc nước uống ngày 3 lần.

- Chữa đau bụng do tỳ vị hư hàn: Phật thủ tươi 100g (khô 40g) rượu trắng 1 lít. Phật thủ thái nhỏ, ngâm với rượu ít nhất 15 ngày. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 - 10 ml.

- viêm gan truyền nhiễm: Phật thủ khô 9 g; bại tương thảo (cỏ bồng) mỗi tuổi 1g, từ trên 10 tuổi thì cứ tăng 2 tuổi thêm 1g. Sắc với nước, pha đường, chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi liệu trình 10 ngày. Theo nghiên cứu, bài thuốc trị viêm gan này có thể làm giảm triệu chứng của bệnh trong vòng 4 - 6 ngày.

Quả phật thủ cũng hỗ trợ điều trị viêm gan

Quả phật thủ cũng hỗ trợ điều trị viêm gan

- Đau bụng kinh: Phật thủ tươi 30g, đương quy 8g gừng tươi 6g, rượu trắng 30g, thêm chút nước sắc lên, chia 2 - 3 lần uống trong ngày.

- Chữa huyết trắng ra nhiều: Phật thủ tươi 30g ruột non lợn 30cm (làm sạch), sắc với nước, chia 2 - 3 lần uống trong ngày.

- Giải rượu: Phật thủ tươi 30 g, sắc với nước để uống.

Món ăn từ quả phật thủ

Ngoài những tác dụng của quả phật thủ loại quả này còn có thể sử dụng để chế biến một vài món ăn bổ dưỡng.

- Rượu phật thủ: Phật thủ 30g rượu trắng 500ml. Ngâm trong 7 - 10 ngày. Mỗi lần uống không quá 40 - 50ml. Dùng cho các trường hợp rối loạn tâm thần ý thức (trầm cảm ức chế...).

Phật thủ có thể để ngâm rượu, nấu cháo, chè

Phật thủ có thể để ngâm rượu, nấu cháo, chè

- Xi rô phật thủ: Phật thủ 15g rửa sạch thái nhỏ, đường trắng lượng thích hợp cho vào trong bình trà, đổ nước sôi hãm uống thay trà. Dùng cho các bệnh nhân đau quặn bụng do đầy hơi trướng bụng.

- Cháo phật thủ: Phật thủ 10 - 15g, gạo tẻ 60 - 80g. Nấu phật thủ lấy nước bỏ bã, nấu với gạo tẻ, khi cháo được cho thêm đường trắng khuấy đều, đun sôi. Dùng cho các trường hợp sốt ho đau tức vùng ngực do tràn dịch màng phổi.

- Chè phật thủ: Phật thủ 10g. Rửa sạch, thái nhỏ, cho nước sôi hãm uống thay nước chè ngày 1 lần. Dùng cho các bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng co thắt tâm vị đầy ợ hơi buồn nôn, nôn ói.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật