Dùng rau mùi chữa sởi hiệu quả mà không phải ai cũng biết

Theo Đông y, rau mùi có vị cay, tính ấm, mùi thơm, tác dụng phát tán thấu chẩn (làm ra mồ hôi, làm cho nốt ban mau phát ra ngoài), giảm độc, làm nhẹ trạng thái nhiễm độc toàn thân (nhất là đối với bệnh sởi trẻ em); kiện vị tiêu thực (làm mạnh dạ dày, kích thích tiêu hóa), dùng cho người bị tiêu chảy, ăn khó tiêu...

Hạt mùi lá mùi dùng cho trẻ em mắc bệnh sởi thời kỳ đầu, sởi chưa phát, hoặc sốt kéo dài mà sởi chưa mọc hoặc mọc quá ít - dễ sinh những biến chứng nguy hiểm. Rau mùi có tác dụng thúc sởi mọc nhanh và đều, tăng tuần hoàn ngoại vi làm cho độc sởi được phát ra ngoài, trạng thái nhiễm độc được giảm nhẹ. Có thể dùng ngoài hoặc uống.

Rau mùi chữa sởi

Dùng ngoài: hạt rau mùi 100 - 120g tán nhuyễn nấu với 150 - 200ml nước và 100ml rượu trắng sôi khoảng 5 phút (hoặc cả thân lá giã nát để sắc không sắc lâu) đậy kín, để nước thuốc hơi ấm khoảng 37 - 39 độ C, tẩm vào gạc bông sạch để lau cổ, chân tay, lưng, ngực và bụng (theo thứ tự trên trước dưới sau: lưng trước, bụng sau).

Uống: hạt mùi khô 12 - 15g nấu với 100ml khoảng 5 phút, lọc lấy nước, chia một - hai lần, cho uống ấm sau bữa ăn. Hoặc dùng 20g hạt mùi khô, ngâm trong khoảng 10 phút, thêm ít đường. Chia uống ấm hai lần/ngày.

Rau mùi chữa sởi ở trẻ nhỏ rất hiệu quả

Rau mùi chữa sởi ở trẻ nhỏ rất hiệu quả

Lưu ý, trẻ cần phải tiêm ngừa bệnh sởi theo quy định của ngành y tế.

Trong thời kỳ có dịch sởi, có thể dùng 4 - 8g hạt rau mùi khô, sắc nước cho trẻ uống 7 - 10 ngày. Việc điều trị sởi ở trẻ em đòi hỏi cần có phương pháp chăm sóc tốt, chế độ dinh dưỡng hợp lý và giữ vệ sinh cho trẻ, chống bội nhiễm và các biến chứng. Đặc biệt, không dùng hạt mùi rau mùi lúc sởi đã mọc đều, thời kỳ toàn phát và hồi phục của bệnh sởi Lưu ý, bệnh nhân sởi có loét dạ dày chỉ được dùng ngoài, không uống.

Tắm nước cây mùi nói chung (cả hạt mùi, lá mùi) là một trong những phương pháp chữa bệnh nhờ tác động lên cơ thể qua hệ thần kinh mạch bạch huyếtmạch máu dưới da. Dù vậy, việc tắm này phải có chỉ định rõ ràng với từng bệnh, từng thể trạng.

Ở trẻ nhỏ, làn da rất nhạy cảm, khả năng bảo vệ kém nên sẽ không tránh khỏi chuyện dị ứng khi tắm lá. Hạt mùi, lá mùi chứa nhiều tinh dầu nên có tính kích ứng da cao. Chưa kể, trong quá trình tắm, việc kỳ cọ gây trầy xước da; hoặc da trẻ bị phát ban nhiều, trầy xước, lở loét... sẽ làm bệnh nặng hơn và rất dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, nguy hiểm.

Riêng với trường hợp bệnh sởi bị biến chứng ở đường hô hấp như viêm phổi, việc hít quá nhiều tinh dầu từ hạt mùi, lá mùi sẽ làm bệnh tiến triển nhanh, có thể dẫn đến suy hô hấp. 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...